Nghiên cứu mới cho thấy, trên toàn thế giới, chúng ta có thể có đến 5 loại bệnh tiểu đường, hoặc nhiều hơn thế; chứ không phải chỉ có một hoặc hai loại như chúng ta vẫn thường nghĩ.

>> Đánh bật mọi bệnh tiểu đường nhờ Bonidiabet

Hầu hết các bác sĩ sẽ cho bạn biết bệnh tiểu đường được chia thành hai loại, loại 1 và loại 2. Ngoài ra còn có một loại bệnh hiếm gặp hơn thường được viết tắt, chẳng hạn như LADA và MODY.

Nhưng tất cả những điều đó đều có thể thay đổi. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Đại học Lund, Thụy Điển và Viện Y học phân tử Phần Lan đã tìm thấy ít nhất 5 nhóm bệnh tiểu đường, mỗi loại đều có các rủi ro, triệu chứng và nguyên nhân riêng. Các nghiên cứu trong tương lai có thể bổ sung thêm một vài nhóm vào danh sách này nữa.

Nhóm 1: Bệnh tiểu đường dạng tự miễn dịch nặng (SAID), ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh từ khi còn trẻ. Cơ thể không thể sản xuất ra insulin.

Nhóm 2: Bệnh tiểu đường dạng thiếu insulin nghiêm trọng (SIDD), tương tự như SAID về những mặt đối tượng ảnh hưởng (những người trẻ khỏe mạnh), nhưng không phải do hệ miễn dịch.

Nhóm 3: Bệnh tiểu đường dạng kháng insulin nặng (SIRD), ảnh hưởng đến những người thừa cân, những người đã kháng insulin nặng.

Nhóm 4: Bệnh tiểu đường nhẹ liên quan đến béo phì (MORD), cũng ảnh hưởng đến người béo phì nhưng có xu hướng phát triển sớm hơn trong cuộc đời. Nó có thể được kiểm soát nếu thay đổi lối sống và sử dụng thêm metformin.

Nhóm 5: Bệnh tiểu đường nhẹ liên quan đến tuổi tác (MARD), bênh này ảnh hưởng đến người cao tuổi và cũng có thể được quản lý bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng metformin. Đây là bệnh tiểu đường hay gặp nhất trong tất cả 5 loại nói trên.

Nhóm nghiên cứu do Leif Groop, giáo sư về bệnh đái tháo đường và nội tiết học tại Đại học Lund ở Thụy Điển đã đưa ra kết luận này sau khi theo dõi các triệu chứng của 13.720 bệnh nhân mới được chẩn đoán từ 18 đến 97 tuổi.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính mà ước tính ảnh hưởng đến 425 triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù có thể quản lý được, nhưng nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, trực tiếp gây ra cái chết cho 1,6 triệu người(tương đương 2,8% dân số) vào năm 2015.

Nhóm nghiên cứu hy vọng nghiên cứu mới này sẽ giúp các bác sĩ và bệnh nhân điều trị bệnh tốt hơn và đưa ra những cảnh báo về các biến chứng có thể xảy ra đối với căn bệnh tiểu đường nguy hiểm của họ- ví dụ như nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao hơn về bệnh võng mạc, bệnh nhân nhóm 3 có tỷ lệ suy thận cao nhất.

Ông Leif Goop giải thích trong một bài phát biểu: “Đây là bước đầu tiên để điều trị bệnh tiểu đường trên từng bệnh nhân, chẩn đoán và phân loại hiện tại bệnh tiểu đường là không đủ và không thể dự đoán các biến chứng hoặc hướng điều trị trong tương lai.”

Victoria Salem, nhà tư vấn và nhà khoa học lâm sàng tại Đại học Imperial, London, người không tham gia nghiên cứu cũng đồng ý với quan điểm này: “Đây chắc chắn là cách đúng đắn mà chúng ta nên cân nhắc về tiểu đường như một căn bệnh trong tương lai”.

Nhưng bà nói thêm, cần có thêm nhiều nghiên cứu để khám phá những phát hiện này. “Vẫn còn một số lượng rất lớn chưa được biết đến – có thể là trên toàn thế giới có 500 phân nhóm phụ thuộc vào các ảnh hưởng di truyền và môi trường địa phương.”

Bước tiếp theo là bắt tay vào các chương trình tương tự với những người có nguồn gốc sắc tộc khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch nghiên cứu ở Trung Quốc và Ấn Độ.

>> Bonidiabet hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Ổn định đường huyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.