COPD hiện nay đang trở thành nguyên nhân thứ 3 dẫn đến tử vong ở Mỹ. Theo thống kê, có khoảng 15 triệu người Mỹ đã được chẩn đoán mắc COPD.

COPD là một khái niệm để chỉ cả bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính. Dưới đây là 5 hiểu lầm về COPD và sự thật mà mọi người nên biết về căn bệnh này.

Hiểu lầm thứ nhất – COPD là một bệnh chết người

Bệnh COPD sẽ không bao giờ khỏi và là một bệnh tiến triển, nhưng đó là một bệnh có thể kiểm soát được. Một người có thể chung sống rất lâu với COPD.

Đặc biệt là ngày nay, khi chúng ta có rất nhiều phương pháp điều trị có thể cải thiện tuổi thọ khi đã mắc bệnh COPD. Để kiểm soát bệnh này, đòi hỏi người bệnh phải thực hiện một số công việc tương đối khó khăn, ví dụ như cai thuốc lá và chăm luyện tập thể thao.

Nhưng nếu bạn giữ liên lạc với bác sĩ và tuân thủ đúng kế hoạch điều trị, bạn sẽ thấy rằng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không phải là một bệnh chết người và căn bệnh này sẽ không gây ra trở ngại gì với cuộc sống hàng ngày.

Những hiểu lầm tai hại về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Ảnh 1.

Hiểu lầm thứ 2: Đã bị COPD thì không cần phải cai thuốc lá

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nói rằng, vì phổi của họ đã bị tổn thương rồi, nên việc cai thuốc lá lúc này sẽ chẳng còn tác dụng gì nữa. Nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Cai thuốc là là việc quan trọng nhất bạn có thể làm để có thể chung sống tốt hơn với COPD. Nếu bạn mắc bệnh này và vẫn hút thuốc, thì các biện pháp điều trị sẽ không phát huy tác dụng.

Những tổn thương ở phổi sẽ không bao giờ hồi phục được, bạn cũng không thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và bạn sẽ hít thở ngày một khó khăn hơn.

Nếu bạn mắc COPD và cai thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy triệu chứng khá hơn gần như ngay lập tức. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc, nguy cơ tử vong vì COPD của bạn sẽ tăng lên khoảng 12 lần.

Hiểu lầm thứ 3: COPD giống như bệnh hen suyễn

Cả 2 tình trạng này đều là tình trạng viêm, gây khò khè và ho, nhưng COPD và hen suyễn là 2 bệnh rất khác nhau. Khoảng 15% số người bệnh sẽ mắc đồng thời cả 2 căn bệnh này.

Mặc dù hen suyễn có thể phát triển ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên nhiều hơn. COPD lại phát triển chậm theo thời gian, và đa số những người bệnh thường sẽ nhận ra các triệu chứng khi ở độ tuổi 40 hoặc hơn.

Các cơn hen suyễn sẽ bùng phát nếu bạn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, ví dụ như bụi, phấn hoa hoặc lông súc vật, nhưng khi không tiếp xúc với những tác nhân này, bạn sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng bệnh nào.

Người bệnh COPD sẽ có những cơn bùng phát bệnh khi họ bị cảm lạnh hoặc bị viêm đường hô hấp trên, hay khi tiếp xúc với khói thuốc hoặc các chất gây kích ứng phổi khác.

Hen suyễn sẽ được điều trị bằng việc sử dụng thuốc trong thời gian dài để làm giảm tình trạng viêm đường hô hấp và một số loại thuốc tác dụng nhanh có thể làm giãn phế quản khi cần thiết. Người bệnh COPD sẽ cần phải sử dụng thuốc hít tác dụng kéo dài.

Hiểu lầm thứ 4: Những người mắc COPD không thể tập thể thao

Rất nhiều người mắc COPD ngại luyện tập thể thao vì lo sợ rằng việc luyện tập sẽ không an toàn và khiến họ bị khó thở.

Sự thật là những người mắc bệnh này cần phải luyện tập vì việc luyện tập sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ nhập viện.

Luyện tập sẽ không hút cạn năng lượng, ngược lại, còn khiến bạn có nhiều năng lượng hơn và giúp bạn cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các bài tập thích hợp với tình trạng bệnh của bạn và các kỹ thuật thở để phục hồi chức năng phổi.

Và hiểu lầm thứ 5: Nếu phải thở khí ôxy thì có nghĩa là tôi sắp chết

Những người mắc COPD thường rất sợ phải thở ôxy, nhưng rất nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có thể sống thêm 10 năm hoặc hơn sau khi phải thở ôxy.

Người mắc COPD cần khí ôxy để thở khi nồng độ ôxy trong máu của họ quá thấp. Ít ôxy trong máu có thể tăng áp lực lên tim, khiến các cục máu đông hình thành và làm tổn thương não của bạn.

Khi thở ôxy, bạn sẽ cảm thấy ít mệt mỏi và khỏe mạnh hơn, và sẽ ít thở dốc hơn. Thở ôxy sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tốt hơn và sống lâu hơn.

Nam thanh niên suýt chết vì phổi lúc nhúc … sán

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.