Insulin là dạng thuốc tiêm duy nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên các bác sĩ ví nó như con dao hai lưỡi và chỉ sai một ly có thể đi một mạng người.

Tin tức đăng tải trên VTV, việc tiêm Insulin nếu không đúng kỹ thuật có thể gây ra nhiều biến chứng trong quá trình điều trị tiểu đường. Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng cảnh báo tình trạng này khi mà tại bệnh viện thời gian qua đã tiếp nhận không ít trường hợp như vậy.

>> Có Bonidiabet khỏi cần tiêm insulin

Nếu người bệnh tiêm tại một vị trí mà nhiều mũi quá thì bị loạn dưỡng lớp mỡ dưới da, và khi tiêm vào Insulin không hấp thu được và đường máu không giảm, đến một lúc nào đó Insulin dưới da tự vào không liên quan đến bữa ăn thì dẫn đến hạ đường huyết.

Nguy hiểm khi tiêm Insulin điều trị bệnh tiểu đường sai cách. Ảnh minh họa

Insulin là dạng thuốc tiêm duy nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên các bác sĩ ví nó như con dao hai lưỡi và chỉ sai một ly có thể đi một mạng người. Vì vậy, để tránh gặp biến chứng đáng tiếc, bệnh nhân tiểu đường hãy biết cách bảo vệ mình bằng cách tìm đến các cơ sở y tế chính thống để được hướng dẫn hoặc điều trị theo chuẩn quy trình, kỹ thuật.

Trao đổi trên báo Infonet, Giáo sư Tạ Văn Bình – nguyên Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết tiêm insulin là một việc tưởng chừng như đơn giản đối với những bệnh nhân bị tiểu đường nhưng lại là việc vô cùng khó. Giáo sư Bình cho biết ông đã từng chứng kiến người vợ tiêm insulin cho chồng vào ban đêm, đến sáng thì người chồng đã chết lạnh ngắt vì hạ đường huyết vào ban đêm, gia đình không kiểm soát được bệnh lý cho bệnh nhân.

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường, nguyên bác sĩ khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tác dụng phụ của insulin là điều không thể tránh khỏi. Nguy cơ gặp nhiều nhất là không hòa đồng được khối lượng insulin và thức ăn ở bệnh nhân tiểu đường phải tiêm insulin.

Tiêm thừa insulin với lượng thức ăn dễ hạ đường huyết gây biến chứng tiêm insulin, thậm chí gây nguy hiểm chết người. Khi bị hạ đường huyết gây tăng huyết áp, nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim rất cao.

Thạc sĩ Cường cho biết khi phải tiêm insulin, người bị đái tháo đường chọn đúng chủng loại, số lượng cần thiết, tiêm đúng vào vùng da thường quy ta vẫn tiêm. Ví dụ tiêm vùng bụng dễ hấp thu hơn tiêm ở vùng đùi. Nếu buổi sáng ta thường tiêm bụng nhưng khi chuyển sang vùng đùi sẽ làm đường máu thay đổi.

Ngoài ra, thạc sĩ Cường còn nhấn mạnh về cân bằng lượng tiêm với lượng thực phẩm chúng bị đái tháo đường ăn hàng ngày. Ví dụ như hôm nay ăn cháo, còn mọi ngày ăn phở nhưng bạn vẫn giữ mức tiêm insulin là 10 như mọi ngày thì dễ rơi vào trạng thái hạ đường huyết. Vì lượng đường của bát cháo ít hơn so với bát phở. Để phòng ngừa tác dụng phụ tiêm đúng liều với lượng thức ăn, tiêm đúng giờ, tiêm đúng vị trí hàng ngày.

Cách xử trí khi bị hạ đường huyết ở nhà, thạc sĩ Cường cho biết có thể xử lý nhanh ngay tại nhà. Nếu bệnh nhân có biểu hiện hạ đường huyết, lúc đó mức đường thấp, chỉ cần đưa lượng đường vào chừng 15 gram (1 thìa đường khoảng 5 gram), cho vào nước khuấy và uống. Sau 30 phút bệnh nhân có thể qua cơn hạ đường huyết không cần phải đến cơ sở y tế.

Nhiều người khi bị hạ đường huyết không dám dùng đường để uống. Điều này rất nguy hiểm. Trong trường hợp hạ đường huyết vẫn có thể sử dụng đường, nhai đường để tránh biến chứng của hạ đường huyết như gây hôn mê, biến chứng thần kinh lâu dài.

>> Bonidiabet – hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường giảm dần tiêm insulin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.