Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính xảy ra ở hậu môn, phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Bệnh bắt nguồn từ khối u được tạo ra bởi sự phát triển bất thường, không thể kiểm soát của các tế bào ở hậu môn.

Ung thư hậu môn nằm ở vị trí kín đáo, không phổ biến và thường ít được quan tâm do tâm lý ngại ngùng của mọi người.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn? - Ảnh 1.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính xảy ra ở hậu môn, phần cuối cùng của đường tiêu hóa.

Độ tuổi dễ mắc ung thư hậu môn

Theo các thống kê, hầu hết những trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn trên thế giới đều ở độ tuổi từ 50 đến 80. Nguyên nhân vì sao độ tuổi này có tỉ lệ mắc ung thư cao vẫn chưa được làm rõ.

Những yếu tố nguy cơ ung thư hậu môn khác

Ngoài tuổi tác, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn như:

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn? - Ảnh 2.

Hầu hết các loại ung thư hậu môn có liên quan đến nhiễm virus HPV.

– Nhiễm HPV: hầu hết các loại ung thư hậu môn có liên quan đến nhiễm virus HPV. HPV-16 thường gặp ở ung thư biểu mô tế bào vảy và cũng được tìm thấy trong một số mụn cóc hậu môn.

Một loại phụ khác, HPV-18, ít gặp hơn. Hầu hết các chứng mụn cóc do hậu môn là do HPV-6 và HPV-11. Mụn cóc chứa HPV-6 hoặc HPV-11 ít có khả năng trở thành ung thư hơn so với những người có chứa HPV-16.

– Hút thuốc: các chất gây ung thư trong khói thuốc lá có thể gây ung thư hậu môn. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ ung thư hậu môn tăng ở người hút thuốc và ảnh hưởng của việc hút thuốc đặc biệt quan trọng ở những người có các yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư hậu môn.

– Hệ thống miễn dịch suy yếu: khi cơ thể suy giảm hệ thống miễn dịch (người nhiễm HIV, người từng ghép tạng), các virus, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công, làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư hậu môn? - Ảnh 3.

Suy giảm hệ miễn dịch là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư hậu môn.

– Quan hệ tình dục với nhiều người: có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và HPV, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt ở những người dưới 30 tuổi.

– Viêm nhiễm và bị kích ứng hậu môn: thường xuyên viêm nhiễm, sưng đỏ và đau ở hậu môn có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn.

Các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc khuyên rằng, những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư hậu môn nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh. Ung thư hậu môn nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống của người bệnh sẽ cao hơn việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn.

Những “kẻ thù” âm thầm giết chết giấc ngủ của bạn

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.