Nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố Thông cáo báo chí của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore về việc thu giữ một số sản phẩm giảm cân và thuốc bất hợp pháp, do có chứa chất cấm sibutramine.
Theo thông báo này, trong các sản phẩm bị tịch thu có trà giảm cânGo lean Detox” được sản xuất tại Công ty Matxi S.G Co.Ltd. Trụ sở: 129 Đường Võ Thị Sáu, Quận Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất: 148/9 Đường Tân Tiến, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
Chat cam trong tra giam can Go lean Detox hai suc khoe the nao?
Sản phẩm “Go lean Detox” sản xuất tại Công ty Matxi S.G Co.Ltd,. bị Cơ quan Khoa học Y tế Singapore phát hiện có chứa chất cấm Sibutramine.
Theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (AMEA), Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới từng đưa ra khuyến cáo các thuốc chứa chất Sibutramine có khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch.
Theo đó, Sibutramine là một chất ức chế sự thèm ăn đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia do có liên quan đến các biến cố tim mạch và đột quỵ. Cụ thể, trong năm 2010, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ghi nhận những lo ngại rằng sibutramine làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch. Ngoài ra, các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Sibutramine là: khô miệng, buồn nôn, khó ngủ, chóng mặt, đau đầu, sưng đỏ hoặc đau khớp / cơ.
Các nghiên cứu cho thấy Sibutramine cũng làm tăng đáng kể huyết áp và nhịp tim ở một số bệnh nhân và có thể gây nguy cơ đáng kể cho bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Đặc biệt một số tác dụng phụ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức như: loạn nhịp tim, dị cảm, thay đổi tâm thần / tâm trạng (ví dụ: kích động, bồn chồn, lú lẫn, trầm cảm, suy nghĩ hiếm có về tự tử).
Các triệu chứng khác cũng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp là co giật, tiểu tiện, bầm tím bất thường hoặc chảy máu, vàng da, sốt , đau ngực, liệt nửa người, thị lực bất thường, khó thở và phù nề. Sản phẩm này cũng có thể tương tác bất lợi có thể đe dọa tính mạng với các loại thuốc khác mà người tiêu dùng có thể đang dùng để trị bệnh.

Tin tài trợ

Đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm
Vì những tác dụng phụ nguy hiểm đó, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine.
Ngày 14/4/2011, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc (trong đó có sản phẩm trà Go lean Detox chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã ký ban hành công văn số 3811/ATTP-SP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố, Trưởng ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố đề nghị giám sát sản phẩm thực phẩm có chứa chất Sibutramine.
Công văn của Cục ATTP cho biết, Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn.
Công văn Cục An toàn thực phẩm nêu rõ: Đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu chất cấm Sibutramine.

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.