Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân rằng, thận tốt thì mọi cơ quan trong cơ thể đều khỏe mạnh, một khi thận rơi vào nguy hiểm, sinh bệnh thì các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng, thậm chí toàn thân bị đe dọa, ốm yếu.

Vì vậy, những thói quen chăm sóc thận hàng ngày chính là việc bạn cần phải làm. Thực hiện việc này sao cho đúng lại không phải là điều đơn giản, hãy tránh xa những sai lầm được các bác sĩ nêu ra dưới đây.

Theo các chuyên gia về thận trên kênh Sức khỏe (TQ), thận có chức năng lọc máu và giải độc, người có bệnh thận không chỉ có nguy cơ đau yếu nặng nề, mà thậm chí còn có thể bị đe dọa tính mạng, tử vong sớm.

BS khuyến cáo 5 sai lầm khi chăm sóc thận khiến bệnh ngày càng nặng: Bạn có mắc lỗi không? - Ảnh 1.

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc thận nhiều người mắc

1. Hễ cứ bị đau thắt lưng, chóng mặt, ù tai là cho rằng bị yếu thận

Trong cuộc sống thường ngày, một số người thường sẽ cảm thấy đau lưng, mệt mỏi và chóng mặt, ù tai, rồi tự cảm thấy rằng bản thân có thể bị thận yếu. Từ sự suy đoán này, nhiều người tự tìm đến các sản phẩm chức năng được giới thiệu là có tác dụng bổ thận, mua hàng loạt về uống khi chưa chắc chắn bản thân có mắc bệnh thận hư hay không.

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất khiến cho việc chăm sóc thận gặp trở ngại lớn hơn. Bệnh nhân chưa biết bệnh đã tự chữa, vừa không khỏi bệnh, vừa tốn tiền mua thuốc.

BS khuyến cáo 5 sai lầm khi chăm sóc thận khiến bệnh ngày càng nặng: Bạn có mắc lỗi không? - Ảnh 2.

2. Sự nhầm lẫn nguy hại giữa bổ thận và tráng dương

Trong tâm trí của nhiều người, khi nghĩ đến chữa bất lực là họ nghĩ ngay đến việc bổ thận, tráng dương. Khi cảm thấy cơ thể có chút suy nhược là lập tức mua các loại thuốc tráng dương về để bồi bổ. Mặc dù đây là mong muốn bổ thận chính đáng, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm nếu bạn sử dụng các loại thuốc tráng dương.

Điều này không chỉ làm cho các cơ quan trong cơ thể bị kích thích, mà trong dài hạn còn làm hỏng chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, dẫn đến chứng bất lực và teo tuyến sinh dục, nghiêm trọng hơn còn gây ảnh hưởng lâu dài về chất lượng tinh trùng, từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Có một số bệnh nhân sử dụng thuốc lâu dài sẽ trở nên phụ thuộc vào thuốc, các tác dụng phụ gây ra thiệt hại cho cơ quan sinh sản và cuối cùng hoàn toàn mất khả năng sinh con, vô sinh.

3. Bồi bổ thận một cách thiên lệch

Nhiều người có xu hướng chỉ tập trung vào một khía cạnh nào đó trong quá trình chăm sóc thận, bồi bổ một cách thiên lệch, giống như ăn uống kén chọn vậy. Tức là họ chỉ chú ý đến bổ âm nếu cảm thấy dương thịnh âm suy, hoặc họ chỉ chú ý bổ dương nếu cảm thấy thiếu dương.

Thực tế, nhiều người trong chúng ta đều không biết rằng cuộc sống hiện đại có những thay đổi lớn trong thói quen sinh hoạt và thói quen ăn uống nên bệnh tật phát sinh ngày càng trở nên phổ biến.

Cụ thể là nhiều người xuất hiện cùng một lúc các triệu chứng của cả bệnh thận thiếu dương và thận thiếu âm, vì thế, bạn cần phải được bác sĩ tư vấn và điều chỉnh tình trạng bệnh thay vì chỉ chữa cái này, bỏ sót cái kia, khiến cho việc chữa bệnh không hiệu quả.

Trước khi áp dụng chế độ chăm sóc, bồi dưỡng thận bạn cần đảm bảo rằng bạn biết rõ tình trạng sức khỏe thật sự của thận.

BS khuyến cáo 5 sai lầm khi chăm sóc thận khiến bệnh ngày càng nặng: Bạn có mắc lỗi không? - Ảnh 3.

4. Bổ thận là việc của riêng nam giới

Khi nói đến việc chăm sóc thận, nhiều người nghĩ rằng đây là việc phải làm của các quý ông, bổ thận là việc của nam giới. Trên thực tế, phụ nữ cũng xuất hiện các triệu chứng của bệnh yếu thận, dẫn đến các triệu chứng thiếu âm hoặc thiếu dương xuất hiện. Hậu quả của việc này sẽ sẽ dẫn đến các triệu chứng suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt xảy ra.

Theo các bác sĩ, cả nam giới và phụ nữ đều nên chăm sóc thận đúng cách, không chỉ riêng nam giới mới cần phải dưỡng thận.

BS khuyến cáo 5 sai lầm khi chăm sóc thận khiến bệnh ngày càng nặng: Bạn có mắc lỗi không? - Ảnh 4.

5. Bổ thận là việc của nhóm người trung cao niên

Nhiều người nghĩ rằng họ còn trẻ, không có nhu cầu phải chăm sóc thận, và thậm chí bắt đầu thức khuya – thói quen gây hại thận lớn nhất mà không hề có cảm giác rằng mình đang mắc sai lầm.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh, trong đó có bệnh thận và nhiều bệnh khác. Vì vậy, những người trẻ tuổi không nên quá coi nhẹ việc chăm sóc sức khỏe của bản thân mình, bỏ bê việc chăm sóc thận. Đây là sai lầm phổ biến của những người trẻ tuổi, đến khi xuất hiện dấu hiệu bệnh thận thì đã quá muộn để lấy lại “phong độ” cũ.

BS khuyến cáo 5 sai lầm khi chăm sóc thận khiến bệnh ngày càng nặng: Bạn có mắc lỗi không? - Ảnh 5.

Trên đây là 5 quan niệm sai lầm trong khi chăm sóc thận, càng biết sớm và rút kinh nghiệm sớm, bạn càng có cơ hội bảo vệ tốt thận của mình, tránh nguy cơ suy thận, mất thận vì chủ quan.

*Theo Health/39

BS cảnh báo: Căn bệnh “khó nói” đang âm thầm tấn công sức khỏe giới văn phòng

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.