Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (25 tuổi, trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng…
Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân bị điện giật, sau giật thở ngáp được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo… sau đó gọi cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.
Nhận định tình trạng cấp bách, mạch tim 0 ck/phút, mạch ngoại vi không bắt được… của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm Adrenaline cho tim… Sau 6 lần thực hiện cấp cứu liên tục bệnh nhân có mạch, điện tim cho hình ảnh rung thất… kíp phẫu thuật tiến hành sốc điện.
4 gio cang thang cuu nam thanh nien bi dien giat ngung tim, ngung tho
Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được điều trị tích cực
Kết quả mạch tim có chu kỳ 60 lần/phút, bệnh nhân lơ mơ, đồng tử 2 bên có phản xạ ánh sáng. Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn, chẩn đoán và chỉ định nhập Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp.
Bệnh nhân sau đó được chỉ định điều trị khí dung, thuốc giãn phế quản, lọc máu liên tục, duy trì vận mạch…

Tin tài trợ

Theo BS Ân Hoàng Yến – Khoa Hồi sức cấp cứu, đây lần đầu tiên bệnh viện cấp cứu một bệnh nhân tim ngừng đập trong thời gian dài như vậy vẫn có thể cứu sống được.
“Điện tâm đồ lúc đó là đường thẳng và siêu âm tim thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài trong 4 giờ liên tục cùng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như đặt nội quản, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp đập cho bệnh nhân, BS Yến chia sẻ.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, cách sơ cứu người bị điện giật như sau: Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách ngắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện; Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện; Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện.
Sau khi đã ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết. Sau gặp nạn, nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bệnh trở nặng thì đưa ngay người bị nạn tới cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.