Bài viết chia sẻ sự khác biệt và những điểm giống nhau giữa chương trình visa kỹ năng đặc định và visa dành cho tts. Qua đây bạn sẽ biết được bạn có nên đi đơn đặc định sau thời gian đi làm tts tại Nhật hay không? Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến với Năm Châu IMS trong tháng 12 này nha.

So sánh visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh

Bên dưới là sự so sánh về visa đặc định và visa dành cho thực tập sinh bên Nhật:

  1. Sự giống nhau giữa đặc định và tts

Đây đều là chương trình đi làm việc tại nhật theo dạng xuất khẩu lao động, và cả 2 hình thức này đều chỉ tuyển lao động trẻ – lao động đến 32 tuổi. Có rất ít hoặc hiếm đơn hàng tuyển lao động lớn tuổi. Nhật Bản là quốc gia đang có tốc độ già hóa khác nhau nên thiếu hụt số lượng lớn lao động trẻ.

Cả 2 chương trình này đều không yêu cầu lao động phải có trình độ, học vấn hay bằng cấp. Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là đã có thể ứng tuyển được rồi.

Chương trình đặc định và visa dành cho TTS đều không tuyển lao động có tiền án, tiền sự, có hình xăm và thuộc diện cấm nhập cảnh. Lao động cần phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, Lao, Phổi hay viêm gan B. Để biết được bản thân có đủ điều kiện làm việc hay không bạn cần đến bệnh viện do công ty chỉ định để khám sức khỏe – nếu đạt điều kiện sức khỏe thì mới có thể đi Nhật được.

Công việc hầu như đều được thực hiện trên máy móc, hoặc có sự hỗ trợ của máy móc và người lao động không phải thực hiện bằng tay. Top các công việc đều khá nhẹ nhàng. Đặc biệt, thời gian tăng ca làm thêm của các đơn hàng này khá nhiều.

>> So sánh chương trình kỹ năng đặc định và hình thức thực tập sinh

  1. Sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và TTS

+ Kinh nghiệm: Đối với thực tập sinh thường không yêu cầu lao động phải có bằng cấp, kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn. Bạn không cần làm, hay không cần biết công việc trước đó đều có thể ứng tuyển được. Còn đối với đơn đặc định thì cần lao động phải có thời gian hoàn thành chương trình TTS 3 năm trước đó.

Bạn cần phải thi đỗ hoặc có chứng chỉ đã hoàn thành chương trình TTS 3 năm trước đó tại Nhật Bản nếu như muốn đi đơn hàng đặc định. Đối với lao động đang ở bên Nhật thì có thể chuyển từ ngành này sang ngành khác, có nghĩa là trước đây bạn làm nông nghiệp thì có thể thi tuyển sang ngành thực phẩm trước đó.

Còn đối với lao động đang ở Việt Nam thì cần đi đúng với ngành nghề đã làm 3 năm trước đó tại Nhật Bản, có nghĩa là trước đó làm nông nghiệp 3 năm tại Nhật Bản thì giờ chỉ đi được ngành nông nghiệp.

+ Chi phí: Chi phí đi đơn đặc định khá thấp, mức chi phí này chỉ bằng ½ chi phí đi theo dạng tts. Chi phí đi đơn đặc định từ 2000 – 2500 usd, còn chi phí xuất cảnh đi đơn hàng dành cho TTS là 84 triệu đồng.

+ Mức lương: Chương trình đặc định là chương trình dành cho những lao động đã có kinh nghiệm nên mức lương khá cao, mức lương cơ bản lên đến 50 triệu đồng. Còn mức lương dành cho tts có phần ít hơn, mức lương cơ bản thấp nhất là khoảng 32 triệu đồng. Vì thế, khi đã hoàn thành chương trình tts 3 năm tại nhật bản bạn nên đi theo chương trình đặc định lương cao, thời gian tăng ca làm thêm nhiều,

+ Thời hạn: Thực tập sinh thường có 2 thời hạn là thời hạn 1 năm, và 3 năm. Còn đối với đặc định cũng có 2 chương trình đặc định là đặc định loại 1 có thời gian 5 năm, còn đặc định loại 2 có cơ hội vĩnh trú ở bên Nhật Bản. Rất nhiều lao động đã chọn quay lại Nhật lần 2, lần 3 làm việc với mức lương cao.

>> Sự giống và khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và thực tập sinh

Trên đây là sự giống nhau và khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và thực tập sinh như điều kiện, chi phí, mức lương và một số thông tin khác. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến Năm Châu IMS trong tháng 12 này nha.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.