Vũ “nhôm” được đưa đến phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự. Đại diện Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố là ông Phạm Văn Dũng, bà Nguyễn Quỳnh Lan và bà Lê Thị Đông. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 25/12.

Ra tòa trong vụ án này gồm có ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á; Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79. Ngoài ra còn có 24 bị cáo khác phần lớn là cán bộ, nhân viên DAB.

Các bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tham gia phiên tòa này còn có khoảng 60 luật sư cùng hơn 300 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do vậy, tới gần 9h, việc kiểm tra an ninh mới kết thúc, những người tham gia phiên tòa phải qua kiểm tra giấy tờ tùy thân bằng cổng từ và thiết bị kiểm tra cầm tay.

6h50′, các bị cáo được dẫn đến tòa. Theo quan sát của PV, ông Bình, Vũ và các bị cáo khác đều khỏe mạnh. Dù tòa án phải dùng cả sảnh chờ làm chỗ ngồi cho những người đến dự tòa nhưng do số lượng quá đông nên một số phải đứng. Báo chí được bố trí một phòng riêng để xem diễn biến qua màn hình.

Trả lời HĐXX trong phần thẩm tra lý lịch sau đó, Vũ cho biết, ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có 2 tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Bị cáo cũng có hai quốc tịch và mới học lớp 10/12.

Các bị cáo trả lời HĐXX.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình bị quy kết có vai trò chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74.279.056 cổ phần DAB, hơn 497 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ vay; gần 359 tỷ đồng để sử dụng cá nhân, chiếm đoạt của DAB hơn 2.017 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc tỷ 467 đồng để chi lãi ngoài; thu khống 31,2 tỷ đồng thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại tỷ 611 đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 384 tỷ đồng… gây thiệt hại cho DAB tổng số 1.551 tỷ đồng.

Tổng thiệt hại của vụ án này là hơn 3.608 tỷ đồng. Cáo trạng quy kết ông Bình phải chịu trách nhiệm chính về số tiền này. Theo cơ quan điều tra, ông Bình thành khẩn khai báo và nhận trách nhiệm đối với hậu quả thiệt hại gây ra.

Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc là đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỷ đồng, Vũ phải chịu trách nhiệm bồi thường về số tiền này.

Ngoài ra, Vũ còn phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13,4 triệu USD và 90,5 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án.

Hàng chục người xếp hàng dài chờ vào làm thủ tục tham dự phiên tòa.
An ninh siết chặt với hai lớp kiểm tra.
Nhiều người phải đứng vì sảnh chờ không đủ chỗ ngồi.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.