Các bị cáo trong vụ án đường dây mua bán logo “xe vua” ở Đồng Nai.

Khai tại tòa, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân cho biết, bị cáo đã đưa hối lộ cho Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông (TP.HCM) theo hai cách, gồm đưa từng tháng và “giải cứu” từng xe riêng lẻ. Bị cáo Vân khai không thể nhớ những người đã nhận tiền là ai, bởi “họ đến lấy rồi đi”, sau đó Cơ quan điều tra cũng không cho đối chất với bất kỳ ai.

Trong khi đó, các bị cáo Nhân, Thắng, Phúc… là những người Vân nhờ đi đưa tiền, đều khẳng định chỉ làm theo chỉ đạo của Vân mà không được bàn bạc và không biết Vân làm gì, làm với ai.

“Tôi đồng ý với cáo trạng truy tố nhưng đề nghị xem xét lại tội danh vì tôi không đưa hối lộ. Vân không cho biết hay bàn bạc gì, cô ấy có đi đâu thì kêu tôi chở đi, còn làm việc với ai, như thế nào là việc của Vân” – bị cáo Phúc nói.

Về phía Vân, bị cáo đồng ý rằng những người trên đều làm theo chỉ đạo, không được bàn bạc.

Cùng bị truy tố trong vụ án, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT – Công an tỉnh Đồng Nai) thừa nhận đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng.

“Lần đầu bị cáo đưa cho anh Sơn (659 triệu đồng) và anh cho lại tiền điện thoại. Sau khi anh Sơn mất, bị cáo chuyển cho anh Tuyến 300 triệu và giữ lại 300 triệu” – bị cáo Chân nói. (ông Võ Thanh Sơn là Đội trưởng Đội 1, mất năm 2015; ông Đỗ Hữu Tuyến là Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Bị cáo Chân cho biết, bị cáo chỉ chịu trách nhiệm số tiền 300 triệu đồng và khẳng định số tiền kia đã giao hết cho hai ông Sơn và Tuyến. “Tôi hoàn toàn không gian dối” – bị cáo Chân cho hay.

Trong phần luận tội ngay sau đó, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thới từ 6-7 năm tù, bị cáo Trần Quốc Thái từ 4-5 năm tù, bị cáo Vân từ 4-5 năm tù, bị cáo Em từ 3-4 năm tù, bị cáo Thắng từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, bị cáo Thiên từ 3-4 năm tù, bị cáo Phúc từ 2-3 năm tù, bị cáo Hữu Nhân từ 2-3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Trưa nay, phiên tòa đang nghỉ ở phần tranh luận.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, bị cáo Thới, Vân và các đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe hay lưu thông trên những tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM để gom tiền hối lộ cho cán bộ Thanh tra Giao thông, CSGT để không bị phạt khi xe chở quá tải.

Để thực hiện, Thới và Thái đã in logo có số 68 và chữ “Gara Thành Đô”, Vân in logo có chữ “Xe chở hàng” để bán lại cho các chủ xe, từ đó lái xe dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ biết.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã thu hơn 22 tỷ đồng và dùng 4,9 tỷ để đưa hối lộ 79 lần. Trong số này, Thới đã đưa hơn 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Cảnh Chân để đưa cho một số cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, các bị cáo khai nhận đã đưa hối lộ cho 18 cán bộ TTGT, 62 cán bộ CSGT thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Tuy nhiên, khi được lấy lời khai, đối chất thì 80 cán bộ này đều phủ nhận hành vi nhận hối lộ. Do không có chứng cứ khác nên cơ quan điều tra không thể truy tố.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.