Sau khi đưa ra các lập luận, chứng cứ, Kiểm sát viên Nguyễn Tiến Đông, đại diện của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, đề nghị HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P).

Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt nhẹ hơn cho bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng); đề nghị sửa hình phạt đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) theo hướng xem xét một số tình tiết giảm nhẹ.

Đối với kháng cáo của tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P trong việc xác định số tiền công ty hưởng lợi từ 2 hợp đồng cho thuê xe ô tô số 06 và 09 đối với CTCP Vận tải Bia Sài Gòn và CTCP Bia Sài Gòn – Đông Bắc, quan điểm của VKS là chấp nhận một phần kháng cáo của công ty.

Đặc biệt, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Cung Đình Minh. Ông Minh hiện là Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn. Tại thời điểm thành lập CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P, ông Minh giữ chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch Tổng Công ty Thái Sơn, đại diện 30% vốn cổ phần của Tổng Công ty Thái Sơn tại CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng ông Cung Đình Minh không liên quan đến phần kháng cáo trong vụ án này, nhưng là người đại diện 30% vốn của Tổng Công ty Thái Sơn tại CTCP Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P. Với vai trò là thành viên HĐQT của CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P, ông Minh có liên quan đến việc cho thuê xe biển xanh của công ty. Do vậy, Viện Kiểm sát đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Cung Đình Minh để đảm bảo tính khách quan, nghiêm minh của pháp luật.

Quan điểm của Viện Kiểm sát đối với kháng cáo của các bị cáo cụ thể như sau:

Đối với kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” là trái pháp luật, Hệ cho rằng sau khi CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P không còn là doanh nghiệp nhà nước, và Hệ điều hành doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp. Viện Kiểm sát cho rằng Đinh Ngọc Hệ khi là Phó Trưởng phòng Kinh doanh Tổng Công ty Thái Sơn chịu sự phân công của TGĐ Phùng Danh Thắm. Ông Thắm ký quyết định ủy quyền cho Hệ quản lý 20% cổ phần do Tổng Công ty Thái Sơn sở hữu tại CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P. Sau đó Hệ được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P, là người đại diện phần vốn góp của Nhà nước.

Căn cứ Luật Phòng chống tham nhũng, khẳng định Đinh Ngọc Hệ là người có chức vụ, quyền hạn, các hoạt động tại CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P là hoạt động công vụ. Bị cáo là quân nhân, thực hiện nhiệm vụ được giao trên cương vị là Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P nên là người thi hành công vụ và đã lợi dụng danh nghĩa này để chỉ đạo Trần Văn Lâm thế chấp các xe ô tô biển xanh tại các tổ chức tín dụng.

Hệ còn chỉ đạo cho CTCP Vận tải Bia Sài Gòn và Công ty Bia Đông Bắc thuê xe biển xanh và biển trắng với hai Hợp đồng số 06 và 09 (CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P chưa cung cấp được số liệu chính xác để tính toán được số tiền thu lợi bất chính).

Hành vi của Hệ vi phạm quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ sử dụng xe ô tô trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, vi phạm quy định về đăng ký xe cơ giới của Bộ Quốc phòng, vi phạm vào những hành vi bị cẩm về việc sử dụng xe quân sự vào các đơn vị ngoài.

Năm 2014, Hệ đã chủ động gặp ông Lê Thanh Cung (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) để nhờ giải quyết việc kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, vi phạm Điều lệnh quản lý quân nhân khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Viện Kiểm sát cho rằng Hệ đã vi phạm Điều 28 Luật Sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) quy định những việc sỹ quan không được làm. Do vậy, kháng cáo của bị cáo đối với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không có căn cứ, do đó Viện Kiểm sát bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (áo khoác đen) và Trần Văn Lâm (áo khoác sáng màu) tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Lời khai của các bị cáo và nhân chứng tại phiên tòa khẳng định Hệ là người chủ động chủ trương làm giả hồ sơ để hợp thức hóa hơn 20.000 lít xăng dầu kém chất lượng. Hệ cho rằng các bị cáo và người làm chứng đã thông cung nhưng lại không có căn cứ chứng minh. Việc Hệ làm hồ sơ giả đã làm thiệt hại của Nhà nước 1,4 tỷ đồng và đây là tình tiết tăng nặng đối với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do vi phạm từ 2 lần trở lên. Do đó, Viện Kiểm sát cũng bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ về hành vi này.

Về việc sử dụng bằng đại học giả, bị cáo biết là vi phạm nhưng vẫn nhiều lần kê khai để được nâng lương, phong quân hàm. Hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp đại học giả còn có lỗi của các cơ quan, tổ chức không làm tròn nhiệm vụ của mình. Về hành vi này, Viện Kiểm sát đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấn chỉnh lại. Như vậy, việc truy tố Hệ tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là có căn cứ.

Tại phiên phúc thẩm, Đinh Ngọc Hệ có nộp các Bằng khen, Giấy khen, Huân huy chương được trao tặng trong quá trình công tác, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước tặng năm 2016 nhưng không được Viện Kiểm sát chấp thuận vì Tổng Công ty Thái Sơn không báo cáo lên Bộ Quốc phòng về việc này. Hơn nữa, những khen thưởng có liên quan đến việc sử dụng bằng đại học giả đều bị Viện Kiểm sát đề nghị hủy bỏ khen thưởng.

Ngoài ra, Hệ còn được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng Bằng khen do có đóng góp cho ngành GTVT, Bằng khen của các địa phương Cần Thơ, Đồng Tháp do có đóng góp cho chương trình Nông thôn mới,… Viện Kiểm sát cho rằng đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo kêu oan của Hệ về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo về cả hai tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Đối với kháng cáo của bị cáo Phùng Danh Thắm, tại phiên tòa phúc thẩm, Thắm thay đổi quan điểm kháng cáo và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Viện Kiểm sát cho rằng Phùng Danh Thắm đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, dẫn đến những vi phạm của Đinh Ngọc Hệ; không có biện pháp kiểm tra, giám sát để quân nhân Đinh Ngọc Hệ cấu kết làm giả hồ sơ xăng dầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng. Hành vi của Thắm đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện Kiểm sát cho rằng hành vi phạm tội của Thắm có tính chất nghiêm trọng. Tuy nhiên, do có nhiều tình tiết giảm nhẹ do Thắm có nhiều thành tích trong quá trình công tác, đã nhận rõ sai phạm của mình và ăn năn, thành khẩn. Do đó Viện Kiểm sát cho rằng có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của Thắm để xem xét mức hình phạt nhẹ hơn so với bản án 24 tháng cải tạo không giam giữ do cấp sơ thẩm tuyên.

Đối với kháng cáo của Trần Văn Lâm, Viện Kiểm sát cho rằng Lâm là người thực hiện các hành vi, vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo và xử phạt 5 năm tù là đã “chiếu cố” nhiều cho bị cáo.

Tại phiên tòa, luật sư của Trần Văn Lâm đã trình Giấy khen của UBND xã tặng cho bị cáo, nhưng Viện Kiểm sát cho rằng đây không phải là tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, kháng cáo của Lâm là không có căn cứ. Do đó VKS đề nghị giữ nguyên mức án đối với nguyên TGĐ điều hành CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.