Bị cáo Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường lại số tiền, vàng thiếu hụt tại kho quỹ của Ngân hàng Đông Á trong vụ án này.

Sau khi các bị cáo và luật sư kết thúc phần bào chữa, HĐXX đã mời luật sư đại diện cho DAB lên trình bày ý kiến. Tại đây, luật sư Lê Nguyễn Thế Hưng đã yêu cầu bị cáo Trần Phương Bình bồi thường cho DAB theo nguyên tắc “không quy đổi giữa tiền và vàng”.

“Thiệt hại loại tài sản nào phải được bồi thường bằng đúng loại tài sản đó” – luật sư Hưng nói, đồng thời cho biết các bị cáo khác phải liên đới bồi thường tùy theo mức độ mỗi người.

Về số tiền 200 tỷ đồng Phan Văn Anh Vũ nhận tại phòng làm việc của Trần Phương Bình (để mua cổ phần DAB), luật sư Hưng cho rằng, đây là tiền Vũ nhận trực tiếp từ DAB nên phải trả lại ngân hàng này, và bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm liên đới.

Với 13,4 triệu USD Vũ vay của Trần Phương Bình (Bình lấy 200 tỷ từ quỹ của DAB để mua), luật sư Hưng nhận định, đây là quan hệ giữa Vũ và Bình, do vậy Bình phải chịu trách nhiệm với ngân hàng chứ không phải Vũ.

Khi được HĐXX hỏi ý kiến, đại diện DAB cho biết đồng tình với các yêu cầu của luật sư, đồng thời đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các nhân viên DAB trong vụ án này.

HĐXX cho biết, sáng nay (13/12), 3 vị đại diện VKS sẽ đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư và bị cáo trong những ngày qua.

Cũng trong buổi làm việc ngày 12/12, Vũ tiếp tục xin giấy bút để ghi chép và muốn được đặt câu hỏi với các bị cáo khác. Về yêu cầu này, Chủ tọa trả lời: “HĐXX sẽ điều hành theo quy định, chứ không phải yêu cầu sẽ được chấp nhận. Trước mắt, HĐXX chỉ chấp nhận quyền bào chữa bổ sung”.

Cuối giờ làm việc buổi chiều, khi không còn ai có ý kiến tranh luận, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục giơ tay xin phát biểu. Tuy nhiên, Chủ tọa Phạm Lương Toản yêu cầu “Bị cáo Vũ bỏ tay xuống”.

Trước đó, ông từng cho biết Vũ và luật sư còn nhiều cơ hội tình bày theo đúng trình tự xét xử.

Theo cáo trạng, ngày 13/8/2015, Ngân hàng Nhà nước có Quyết định kiểm soát đặc biệt DAB. Theo yêu cầu, trong các ngày 21 và 22/8/2015, DAB đã tiến hành kiểm tra kho quỹ trên toàn hệ thống, kết quả kiểm tra xác định: Kho quỹ Hội sở DAB thiếu hụt 2.089 tỷ đồng và 62.154 lượng vàng; Kho quỹ DAB Sở giao dịch thiếu hụt 416 tỷ đồng.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.