Khách hàng Vũ Khánh Linh gửi câu hỏi đến tư vấn luật Lawkey như sau:

Em ký hợp đồng lao động với công ty cổ phần với thời hạn 2 năm. Tuy nhiên em mới làm việc được 6 tháng thì cảm thấy công việc không phù và muốn xin nghỉ việc. Trong 6 tháng khi ký hợp đồng làm viêc thì em chưa nghỉ phép ngày nào. Vậy Lawkey cho em hỏi về việc có được trả tiền ngày phép chưa nghỉ không?

Công ty tư vấn luật Lawkey xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 thì:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

==> Như bạn trình bày thì bạn mới làm việc 6 tháng và muốn xin thôi việc do công việc không phù hợp. Trong 6 tháng làm việc thì bạn chưa xin nghỉ phép ngày nào. Theo quy định trên đây thì đối với trường hợp làm việc dưới 1 năm thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền. Do đó dù làm việc dưới 1 năm thì bạn vẫn được thanh toán số ngày phép chưa nghỉ.

Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm được quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

4. Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định tại Khoản 3 Điều này chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

==> Bạn mới làm việc 6 tháng và chưa nghỉ phép thì số ngày phép chưa nghỉ của bạn có thể là 6 ngày nếu bạn công việc của bạn là công việc làm trong điều kiện bình thường. Tiền lương để làm căn cứ trả cho số ngày phép chưa nghỉ đó là bình quân lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng làm việc đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.