Tôi làm việc cho một công ty tnhh có vốn đầu tư nước ngoài và có ký hợp đồng lao động trong 2 năm. Trong thời gian làm việc tại công ty hàng tháng tôi vẫn đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Tôi đã nghỉ việc tại công ty do hết hạn hợp đồng và chưa tìm được việc mới. Nay tôi muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng lại bị tai nạn không thể đi lại được. Vậy xin luật sư tư vấn về thời hạn nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp là bao lâu? Tôi có thể nhờ người khác làm thủ tục thay được không?

Về vấn đề này, luật sư Phi Nguyễn – công ty dịch vụ tư vấn doanh nghiệp Lawkey trả lời như sau:

Căn cứ Luật việc làm năm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.
  2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.
  3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp” (Điều 46)

Căn cứ Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

  1. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
  2. a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  3. b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
  4. c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện” (Điều 17)

 

Như vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, chị phải trực tiếp nộp một bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 NĐ 28/2015/NĐ-CP cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi chị muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên vì chị bị tai nạn không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện và phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền về tai nạn này. Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Vui lòng liên hệ trực tiếp để biết thêm chi tiết về các vấn đề pháp lý như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài … hãy liên hệ chúng tôi:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1605 tầng 16 tòa nhà B10B, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại:(024).665.65.366                      Hotline:0967.59.1128

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.