Liên quan đến việc, cơ quan Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 3 kẻ hành hung nhân viên hàng không ở sân bay Thọ Xuân – Thanh Hoá, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. HCM) để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua những phân tích ở góc độ pháp lý.

Luật sư Bình trao đổi với PV Infonet.

Luật sư bình cho biết: “Cơ quan CSĐT công an huyện Thọ Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Phạm Hữu An (28 tuổi, ở số nhà 03, ngõ 46 Mật Sơn 3, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Lê Văn Nhị (41 tuổi) và Lê Trung Dũng (34 tuổi), cả 2 đều ở xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 23/11/2018 tại cảng hàng không Thọ Xuân là hoàn toàn hợp lý, đúng người, đúng tội”.

Từ những vấn đề nêu trên, luật sư Bình cũng phân tích: “Trật tự công cộng là hệ thống các quan hệ xã hội được hình thành và điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật và các nội quy, quy tắc về trật tự chung, an toàn chung, mà đòi hỏi mọi thành viên của xã hội phải tuân theo.

Hay nói cách khác trật tự công cộng được hiểu là tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật nơi công cộng. Về xử lý hành chính thì tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Hình ảnh những kẻ hành hung nhân viên hàng không.

Về hình sự thì Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tại Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng Khoản 1 nêu rõ: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tại khoản điểm đ khoản 2 Điều này cũng quy định đối với hành vi hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng thì có thể bị phạt tù 02 năm đến 07 năm”.

Theo luật sư Bình, qua những gì báo chí nêu và clip mà cư dân mạng chia sẻ chúng ta có thể thấy chỉ vì chị Giang không đáp ứng yêu cầu chụp ảnh chung mà các đối tượng Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị và Lê Trung Dũng đã to tiếng chửi, bới, hành hung chị Giang.

Khi có người khác vào can ngăn thì các đối tượng trên trên lại tát vào mặt và đạp vào người. Những hành vi này lại được thực hiện nên sân bay, nơi mà điều kiện an ninh, trật tự cần phải được tôn trọng nhất.

Hành vi của các đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật, côn đồ hung hãn, gây náo loạn sân bay, uy hiếp đến an ninh hàng không và gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự mới có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm chung đang có xu hướng gia tăng tại các Cảng hàng không thời gian qua.

Bên cạnh đó 03 đối tượng này lại có hành vi hành hung các nhân viên an ninh của sân bay là những người đang thi hành công vụ tức là người có trách nhiệm bảo vệ trật tự công cộng như công an, dân quân tự vệ…thì người phạm tội còn có thể bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 BLHS năm 2015.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.