Chủ tọa tuyên án các bị cáo.

Ngày 3/10 TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án “Đưa hối lộ; Môi giới hối lộ” bị phát hiện vào năm 2016. Theo điều tra, nhận thấy “nhu cầu” lo lót cho xe quá tải hoạt động trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai rất lớn, Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân đã câu kết với một số lái xe, chủ xe gom tiền hối lộ cho cán bộ Thanh tra Giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông (CSGT).

Để thực hiện, Thới in logo có số 68 và chữ “Gara Thành Đô”, Vân in logo có chữ “Xe chở hàng” để bán lại cho các chủ xe, từ đó lái xe dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ biết.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 Thới thu hơn 22 tỷ đồng. Ngoài 17 tỷ nộp phạt, Thới dùng 4,9 tỷ để đưa hối lộ 79 lần. Trong số này Thới đưa 1,2 tỷ đồng cho Nguyễn Cảnh Chân để đưa cho 2 cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai.

Về phần Chân, bị cáo đã đưa 950 triệu đồng cho lãnh đạo phòng, đội CSGT tỉnh Đồng Nai và giữ lại 300 triệu để sử dụng.

Nhận thức được hành vi sai trái, khi vụ án chưa bị khởi tố, ngày 15/9/2015 Chân tới cơ quan điều tra thú nhận hành vi. Gần 1 năm sau đó, Chân xin ra khỏi ngành và được xuất ngũ vào ngày 22/7/2016. Dù vậy, mọi thứ đã quá muộn, tháng 8/2016 vụ án được khởi tố, Chân bị bắt tạm giam từ đó đến nay.

Sau một ngày xét xử, Chủ tọa cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tuyên án.

Đối diện với pháp luật, Nguyễn Cảnh Chân tự nhận thấy rằng mình đã “mất tất cả” chỉ vì một phút suy nghĩ nông nổi.

“Bị cáo đã làm mất đi truyền thống gia đình, làm cho mọi người nhìn mình bằng con mắt kỳ thị. Bị cáo còn mẹ già, con nhỏ, việc xảy ra ảnh hưởng đến con trẻ là điều bị cáo đau lòng nhất” – Chân lạc giọng.

Trước HĐXX, Chân mong mình sẽ được hưởng một mức án nhẹ, “để trở về với gia đình làm trách nhiệm của người con đối với mẹ, người cha đối với con, và chia sẻ trách nhiệm với người vợ”.

Không giữ được bình tĩnh, bị cáo Thới bật khóc nhiều lần khiến lời nói liên tục bị ngắt quãng. Trong nước mắt, bị cáo nhìn nhận rằng đây là bài học xương máu đối với bản thân.

“Từ nay đến hết cuộc đời bị cáo cũng không bao giờ dám thực hiện điều gì sai pháp luật nữa. Xin HĐXX thương bị cáo” – Thới lặp lại nhiều lần khiến HĐXX phải nhắc nhở bình tĩnh. Tám bị cáo còn lại cũng thành khẩn nhận tội, mong được trở về vói gia đình.

Ngồi ngày phía dưới các bị cáo là người thân. Trong không gian ngột ngạt của phòng xử án họ lặng lẽ lau nước mắt, một số chắp tay cầu nguyện khi HĐXX luận tội. Tuy nhiên điều kỳ diệu đã không xảy ra bởi mức án HĐXX tuyên thậm chí nặng hơn mức án đề nghị rất nhiều.

Thay vì 6-7 năm tù như đề nghị, Thới nhận 14 năm, tương tự Vân nhận 9 năm chứ không chỉ 4-5 năm như quan điểm của Viện kiểm sát, còn Chân cũng lĩnh tới 8 năm tù.

Bản án khiến cả phòng xử án bất ngờ, Chân vội quay xuống tìm người thân, trong khi nhiều người ngồi dưới như muốn ngã quỵ, nước mắt lại trào ra… Dù các bị cáo còn phiên tòa phúc thẩm để gỡ tội nhưng có lẽ sự thay đổi khó có thể xảy ra…

Cùng vụ án, các bị cáo nhận mức án như sau: Trần Quốc Thái 10 năm tù, Mai Vân Thái Em 3 năm tù, Huỳnh Tấn Thắng 4 năm tù, Nguyễn Văn Phúc 3 năm tù, Trần Trọng Nhân 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Minh Thiên 3 năm tù, Nguyễn Mai Hữu Nhân 1 năm 6 tháng 23 ngày tù về tội “Đưa hối lộ”.

Theo lời khai của các bị cáo, họ còn đưa hối lộ cho 79 TTGT, CSGT khác nhưng Viện kiểm sát cho rằng ngoài lời khai không có chứng cứ nào khác để chứng minh, trong khi những người bị thẩm vấn đều phủ nhận nên không đủ căn cứ truy tố hành vi “Nhận hối lộ”.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.