Nhu cầu mua xe ô tô để sử dụng vào các mục đích kinh doanh của doanh nghiệp là rất nhiều, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thường sử dụng các loại xe tải vận chuyển hàng hóa của mình. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp mua xe ô tô thì tiền mua xe ô tô này có được khấu trừ khi tính thuế GTGT hay không? Văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về trường hợp này?

Sau đây công ty luật tại Hà Nội Lawkey xin được giải đáp như sau:

Trường hợp này được quy định tại Thông tư 151/2014/TT-BTC do bộ trưởng bộ tài chính ban hành, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2014, cụ thể như sau:

Điều 9 Thông tư 151/2014/TT-BTC quy định:

Tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô sử dụng vào kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô) có trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ.

Điểm e Khoản 2.2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:

Không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế: Phần trích khấu hao tương ứng với nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ: ô tô dùng cho kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô)…

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì nếu doanh nghiệp mua ô tô có giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng sử dụng kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn, làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô thì được khấu trừ toàn bộ. Nếu không sử dụng như các trường hợp nêu trên thì doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng phần giá trị 1,6 tỷ đồng, phần giá vượt 1,6 tỷ đồng sẽ không được khấu trừ.

Mong rằng những tư vấn của công ty tư vấn luật Lawkey sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Phòng 1605 tầng 16 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 665.65.366    Hotline: 0967.59.1128

Email: [email protected]        Facebook: LawKey

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.