Chiều 7/12, Toà sơ thẩm TAND TP.HCM tiếp tục đưa ông Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) cùng 25 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng này ra xét xử. Nội dung phiên xử xoay quanh phần bào chữa của luật sư dành cho ông Trần Phương Bình.

Bào chữa cho cựu Tổng Giám đốc DAB, luật sư Phan Trung Hoài đã trình bày một số luận điểm nhằm làm rõ thêm về số tiền 3.658 tỷ đồng được cho là do thân chủ của ông gây thiệt hại cho DAB.

Về các khoản tiền DAB thực hiện chi lãi ngoài, luật sư Hoài cho rằng điểm khác biệt giữa việc chi lãi ngoài trong vụ án xảy ra tại DAB so với các vụ án ngân hàng khác là các khoản tiền chi lãi ngoài được cập nhật chi tiết. Trong bối cảnh các ngân hàng phải chi lãi ngoài để huy động vốn thì việc công khai các khoản này tại DAB không thể bị cá nhân nào lợi dụng, tư lợi riêng được.

Các bị cáo tại phiên toà ngày 7/12.

Theo luật sư, nguồn tiền chi lãi ngoài của DAB được lấy từ kho quỹ hội sở, phòng nguồn vốn có trách nhiệm chuyển tiền cho các chi nhánh, phòng giao dịch để các đơn vị này chi cho khách hàng.

Nhằm khắc phục một phần hậu quả của vụ án, luật sư Hoài cho rằng vấn đề còn lại là xử lý, thu hồi các khoản chi lãi ngoài này. Các khoản tiền chi đều có danh sách và địa chỉ khách hàng chi tiết, do vậy việc thu hồi các khoản thụ hưởng bất hợp pháp như các vụ án xảy ra tại các ngân hàng trước đây là hoàn toàn có căn cứ, giảm thiệt hại cho DAB.

Về số tiền 13,4 triệu USD, luật sư Hoài cho rằng thân chủ không chịu trách nhiệm về khoản tiền này bởi quá trình xét xử vụ án bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) đã nhìn nhận trách nhiệm về mặt dân sự số tiền này. Và 203 tỷ đồng cũng đã được gia đình của bị cáo Vũ khắc phục hậu quả.

Còn với các khoản tiền xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua cổ phần của DAB, theo luật sư Hoài, do thân chủ lo sợ việc tăng vốn không thành công sẽ ảnh hưởng đến tình hình và uy tín của DAB nên đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng tiền quỹ của ngân hàng để mua cổ phần.

Tại phần bào chữa cho ông Trần Phương Bình chiều nay, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị hội đồng xét xử loại trừ số tiền 1.160 tỷ đồng mua 74 triệu cổ phần của DAB được cho là do thân chủ của ông gây thiệt hại. Bởi lẽ hiện số cổ phần này vẫn được ghi nhận trên sổ sách đăng ký cổ phần và chịu sự quản lý của DAB khi vụ án được khởi tố.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.