Anh Dương Văn Công có câu hỏi như sau:

Cho mình hỏi, trước khi vào làm công ty mình, người lao động có đi làm ở công ty khác với mức lương < 9 triệu/tháng. Vậy khi ký hợp đồng thử việc bên công ty mình lương cũng < 9 triệu/tháng. Công ty có khấu trừ tại nguồn 10% thuế thu nhập cá nhân không?

Về câu hỏi này Lawkey xin trả lời như sau:

Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC Quy định:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Theo Công văn 53094/CT-TTHT năm 2016 hướng dẫn về khấu trừ thuế TNCN thì Căn cứ quy định trên, trường hợp các cá nhân ký hợp đồng với đơn vị dưới 03 tháng, trong năm dương lịch trước khi vào đơn vị những cá nhân này đã đi làm ở nơi khác và có thu nhập tại những nơi này, đã có mã số thuế cá nhân thì các cá nhân này không thuộc diện làm cam kết; Công ty thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo mức 10% trên tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên theo Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính.

Như vậy, về nguyên tắc thì nếu công ty trả thu nhập từ 2 triệu/lần trở lên mà cá nhân không làm hoặc không đủ điều kiện làm cam kết thu nhập thì phải khấu trừ 10% trên tổng thu nhập.

Đối chiếu với trường hợp trên vì người lao động trong năm dương lịch trước khi vào công ty đã đi làm ở nơi khác và có thu nhập, nếu người lao động đã có mã số thuế cá nhân thì không thuộc diện làm cam kết và công ty thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo mức 10% trên tổng mức trả thu nhập theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Lawkey. Lawkey tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp uy tín. Nếu bạn đọc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.