Hiện nay, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa ngày càng cao nên ngành dịch vụ vận tải cũng phát triển nhanh chóng, nhiều người thành lập doanh nghiệp được để hoạt động từ doanh nghiệp tư nhân đến công ty cổ phần. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp thường không đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc cố ý lách luật để giảm bớt chi phí.

Sau đây công ty luật Lawkey sẽ giải đáp về vấn đề doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động với tài xế sẽ bị xử lý như thế nào:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 13 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì:

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh)

Như vậy, công ty cổ phần kinh doanh vận tải phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp công ty đưa ra những lý do để không ký hợp đồng lao động với tài xế thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm h Khoản 3 và Điểm a Khoản 6 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có hợp đồng lao động theo quy định;

6. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm l, Điểm o, Điểm p, Điểm q Khoản 3; Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều này bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có) đối với xe vi phạm;

Trên đây là tư vấn của Lawkey về vấn đề công ty không ký hợp đồng lao động với tài xế, nếu bạn đọc còn quan tâm đề các vấn đề khác như vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn… vui lòng liên hệ trực tiếp với Lawkey.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.