Các bị cáo trong vụ án. Vũ “nhôm” ngồi hàng thứ 3.

Sáng 3/12, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục diễn ra phần thẩm vấn. Trong phần này, các luật sư còn hỏi thêm về nhân thân bị cáo để HĐXX có thêm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời HĐXX, nhiều bị cáo khai nhận mình vì tin tưởng nên đã làm theo chỉ đạo của cấp trên, hoàn toàn không hưởng lợi từ những hành động này. Thậm chí đến khi cơ quan điều tra giải thích mới biết đó là sai phạm.

Bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) thừa nhận, Vinh đã nhận chỉ đạo từ Bình và tiếp tục chỉ đạo xuống cho Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ Hội sở). Vinh cho biết bản thân là bộ đội nên luôn ý thức việc tuân thủ mệnh lệnh cấp trên.

Khi được hỏi, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) chùng giọng bày tỏ bị cáo đã có 10 năm suy nghĩ về việc che giấu hoạt động thua lỗ, trong trại giam cũng đã trăn trở rất nhiều về trường hợp của Nguyễn Đức Vinh.

“Vinh rõ ràng là người tin tưởng bị cáo, nghe theo bị cáo mà thực hiện, để ngày hôm nay bị khởi tố. Bị cáo cực kỳ ân hận vì đã đưa Vinh và những bị cáo khác ra trước tòa. Bị cáo muốn nói lời xin lỗi đến tất cả các bị cáo khác của Ngân hàng Đông Á” – ông Bình nghẹn ngào nói.

Trong khi đó bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) nhận trách nhiệm về chỉ đạo chi lãi suất ngoài, nhưng phủ nhận chỉ đạo Vinh trong việc lập các chứng từ thu, chi khống.

“Tôi chưa bao giờ chỉ đạo Vinh làm việc này” – bà Xuyến nói. Giống ông Bình, bà Xuyến cũng gửi lời xin lỗi đến các bị cáo trong vụ án.

“Đến ngày hôm nay bản thân tôi rất ân hận, vì sự thiếu hiểu biết, sai lầm của mình đã ảnh hưởng đến Vinh và nhiều anh chị em khác trong ngân hàng. Tôi gửi lời xin lỗi đến mọi người, mọi người vì tôi mà vi phạm quy định của nhà nước” – bà Xuyến cũng nghẹn ngào chia sẻ sự hối hận với các cấp dưới.

Cũng trong phiên tòa buổi sáng, Phan Văn Anh Vũ bất ngờ xin HĐXX giấy và bút để viết thêm một số nội dung. Chấp nhận đề nghị này, HĐXX đã bố trí riêng cho Vũ một bộ bàn ghế ngay trong phòng xử. Sau hơn 1 tiếng, Vũ đã viết đến 5 tờ giấy.

Phan Văn Anh Vũ trên bục xét hỏi trả lời các câu hỏi của luật sư.

Cuối buổi xét xử, Chủ tọa Phạm Lương Toản yêu cầu luật sư của bị cáo và đại diện VKS cùng ký vào các bản tự khai này trước khi đưa vào hồ sơ vụ án. “HĐXX sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật” – ông khẳng định. Dù vậy nội dung bản khai không được công bố.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 30/11, thẩm phán Phạm Lương Toản khẳng định sẽ tạo điều kiện để Vũ trả lời, nhưng lưu ý chỉ khai nhận những việc trong phạm vi xét xử của vụ án. Về những điều không liên quan đến vụ án, HĐXX sẽ tạo điều kiện thích hợp để Vũ trình bày.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.