Hiện nay nhiều công ty gặp phải khó khăn khi muốn thực hiện thủ tục giảm vốn của công ty. Bài viết sau đây Lawkey – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp – sẽ cung cấp thông tin cơ bản về hồ sơ, thủ tục, điều kiện giảm vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Điều kiện giảm vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 Luật doanh nghiệp năm 2014 đã có những quy định điều kiện để doanh nghiệp có thể giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên bắt buộc phải thuộc một trong những trường hợp như sau:

+ Các thành viên trong doanh nghiệp khi công ty triệu tập cuộc họp thì nếu các thành việc trong công ty đã bỏ phiếu không tán thành các vấn đề mà khi công ty thực hiện việc tổ chức lại công ty về cơ cấu, về quy mô… hay là việc công ty sửa đổi điều lệ có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, các nghĩa vụ khác của thành viên đó hoặc của hội đồng thành viên và các trường hợp, vấn đề khác theo quy định tại Điều lệ công ty khi các thành viên có yêu cầu việc mua lại phần vốn góp của các thành viên đó thì  phải gửi bằng văn bản gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết của công ty thì các thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình theo quy định của pháp luật.

+ Theo quy định của pháp luật thì khi công ty đã đi vào được hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục từ 2 năm trở lên tính từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư cấp thì công ty phải bảo đảm thanh toán hoàn trả một phần vốn góp của các thành viên đã góp cho công ty khi đăng ký thành lập doanh nghiệp theo các tỷ lệ vốn góp của các thành viên trong các giấy tờ, tài liệu trong điều lệ công ty sau khi công ty đã thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty có nghĩa vụ thực hiện.

+ Theo quy định của pháp luật thì thời hạn để các thành viên góp vốn đã cam kết góp là trong thời hạn 90 ngày, kể từ khi doanh nghiệp được cấp giấy kinh doanh mà các thành viên không thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định của luật thì các doanh nghiệp có trách nhiệm điều chỉnh vốn điều lệ theo quy định kể từ khi có sự thay đổi.

Hồ sơ, thủ tục giảm vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên

Việc đầu tiên khi Công ty muốn tiến hành thủ tục giảm vốn là triệu tập cuộc họp và thông qua nghị quyết giảm vốn điều lệ công ty tương ứng với tỷ lệ vốn góp của các thành viên dự cuộc họp hội đồng thành viên. Sau đó thì công ty sẽ tiến hành thủ tục giảm vốn bao gồm những hồ sơ, giấy tờ theo quy định như sau:

+ Các doanh nghiệp nộp tờ khai thông báo theo mẫu tại phụ lục II -1 của Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT mẫu về thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

+ Công ty nộp thêm biên bản họp của  hội đồng thành viên thông qua về vấn đề giảm vốn điều lệ của công ty.

+ Công ty nộp thêm quyết định của hội đồng thành viên do chủ tịch hội đồng thành viên ký về thay đổi vốn điều lệ công ty là giảm vốn khi nộp hồ sơ.

+ Doanh nghiệp nộp thông tin danh sách của các thành viên của công ty khi nộp hồ sơ.

+ Doanh nghiệp phải nộp bản báo cáo tài chính  tại kỳ gần nhất tại thời điểm công ty thông qua quyết định giảm vốn.

+ Công ty phải nộp kèm theo bản cam kết sau khi công ty sẽ tiến hành việc giảm vốn điều lệ và thực hiện viêc thanh toán đủ các nghĩa vụ tài sản khác theo quy định của pháp luật.

+ Văn bản ủy quyền theo quy định trong trường hợp cử người đại điện thực hiện  thủ tục hành chính.

Trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày thay đổi thì công ty phải nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư. Qua thời hạn hoặc doanh nghiệp không thông báo khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Bộ kế hoạch và đầu tư. Khi nhận được hồ sơ của công ty về việc giảm vốn điều lệ thì phòng đăng ký kinh doanh  kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ thiếu thì yêu cầu công ty hoàn thiện, bổ sung hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy biên nhận kết quả cho doanh nghiệp bổ sung và cập nhật trên cổng thông tin quốc gia theo quy định.

Sau được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do công ty giảm vốn điều lệ thì nó sẽ thay đổi mức đóng thuế môn bài thì công ty có trách nhiệm thực hiện thủ tục nộp tờ khai cho chi cục thuế cấp huyện nơi công ty đang có trụ sở. Nếu doanh nghiệp không kê khai sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về thuế.

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về hồ sơ, thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.