Bạn sắp mua ô tô nhưng lại không biết mình phải nộp những khoản phí nào? Có những loại thuế nào phải nộp để xe có thể lăn bánh? Dưới đây là những tư vấn của một công ty kế toán thuế uy tín về vấn đề này.

 

Thuế khi mua ô tô.

 

Để có thể lăn bánh một chiếc ô tô trên đường, người dùng phải hoàn thành nhiều thủ tục. Trong đó, vấn đề đầu tiên là trả tiền theo mức giá bán và mức thuế kèm theo. Đầu tiên, giá bán ở các đại lý đã bao gồm một số loại thuế phí cơ bản mà người dân cần phải đóng. Có 3 loại thuế chính đánh vào giá xe mà doanh nghiệp phải chịu là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Sau đó, để có thể lưu thông trên đường, những chiếc xế hộp cần phải hoàn thành những loại thuế sau:

 

Các loại thuế, phí áp dụng trên một chiếc ôtô

 

– Mức áp thuế cơ bản cho một chiếc xe hiện nay ở Việt Nam:

+ Thuế nhập khẩu linh kiện với xe lắp ráp trong nước (doanh nghiệp đóng, tính vào giá xe): 10 – 30%; hoặc thuế nhập khẩu nguyên chiếc (đơn vị nhập khẩu đóng, tính vào giá xe): 50 – 70% tùy loại.

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt: 40-60%, tùy theo dung tích xe.

+ Thuế Giá trị gia tăng (VAT): 10%.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp (doanh nghiệp đóng, tính vào giá xe): 22%.

– Các loại phí phải đóng khi xe lăn bánh trên đường:

(Chi phí này cũng có thể tuỳ biến theo từng địa bàn đăng kí)

+ Phí trước bạ: 10 – 15%, tùy thành phố.

+ Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu đồng (tuỳ từng địa phương).

+ Phí đăng kiểm: 240.000 đồng – 560.000 đồng (đối với đăng kiểm lần đầu).

+ Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 đồng – 100.000 đồng (một lần cấp).

+ Phí sử dụng đường bộ: Có 2 loại phí sử dụng đường bộ, là phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua, và phí bảo trì đường bộ với mức 130.000 đồng đến 1.430.000 đồng một tháng tùy theo tải trọng xe.

+ Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 500,000 đồng (tùy từng đơn vị bảo hiểm)

+ Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).

+ Phí xăng dầu.

+ Phí thử nghiệm khí thải.

+ Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

+ Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

 

–  Không nộp phí, lệ phí sẽ bị phạt như thế nào?

   

Không mua phí đường bộ có thể bị phạt đến 50 triệu đồng. Việc xử phạt đối với hành vi không mua phí đường bộ vẫn đang được áp dụng theo quy định tại Thông tư Số: 186/2013/TT-BTC ngày 05 tháng 12 năm 2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý phí, lệ phí. Tại Điều 6 thông tư Số: 186/2013/TT-BTC ngày 05 tháng 12 năm 2013 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý phí, lệ phí quy định: “1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi không thực hiện đúng thông báo nộp tiền phí, lệ phí của cơ quan thuế; thời hạn nộp tiền phí, lệ phí. 2. Phạt tiền từ 01 đến 03 lần số tiền phí, lệ phí gian lận, trốn nộp đối với hành vi gian lận, trốn nộp phí, lệ phí theo quy định. Mức phạt tiền tối đa là 50.000.000 đồng”. Do vậy việc xử phạt đối với hành vi không mua phí đường bộ vẫn đang được áp dụng theo quy định trên.

 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuế, vui lòng liên hệ để có nhận sự trợ giúp nhanh chóng và giá cả tốt nhất nhé.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.