Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh, khi làm thủ tục lên máy bay đã bị thừa cân hành lý và phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua cước. Đáng nói, số tiền bỏ ra mua cước hành lý bất đắc dĩ này thậm chí còn đắt hơn tiền vé máy bay.

Chị Đặng Thu Trang ở Bạch Mai, Đống Đa, Hà Nội cho biết, đầu tháng 12 vừa qua, chị di chuyển bằng vé máy bay Vietjet Air, tuy nhiên, khi cân hành lý tại sân bay chị bị thừa hơn 1kg. Nhân viên làm thủ tục yêu cầu chị bớt lại hành lý cho đủ 7kg theo quy định hoặc mua thêm cước hành lý.

“Tôi đã nói khó với nhân viên làm thủ tục, nhưng nhất định họ không cho vượt quá 7kg, mà hành lý mang theo toàn đồ cần thiết, cắt lại thì cũng không có ai cầm giúp quay về nên để kịp thời làm thủ tục lên chuyến bay, tôi đã phải bỏ ra 500.000 đồng để đóng cước vượt quá”- chị Trang cho biết.

Không ít trường hợp hành khách đi máy bay rơi vào cảnh dở khóc dở cười như chị Trang. Thậm chí, có không ít hành khách, do không chịu bỏ thêm tiền mua cước hành lý quá quy định đã cãi cọ với nhân viên làm thủ tục và kết cục là chậm chuyến bay, tiền thì mất mà không được bay.

Di may bay gia re, can than mat nua trieu dong tien cuoc hanh lyKhách đi hàng không giá rẻ cần lưu ý quy định về hành lý mang theo chỉ được 7kg, nếu thừa phải mua thêm

Đáng nói, theo phản ánh của một số người tiêu dùng cũng như các đại lý bán vé máy bay, thời gian gần đây, Vietjet Air đã tăng phí hành lý quá cước.

Cụ thể, mức phí hành lý quá cước trước đây của Vietjet Air đối với đường bay quốc nội là 300.000 đồng/15kg, nhưng từ ngày 20-11-2018, mức phí này tăng lên 500.000 đồng/15kg.

Đối với đường bay quốc tế, mức phí cũ là 630.000 đồng-735.000 đồng/20kg, mức áp dụng mới là 950.000 đồng-1,1 triệu đồng/20kg.

Còn với Jetstar Pacific, mức phí này cũng được thay đổi từ cuối năm 2017. Cụ thể, phí cước nội địa với hành lý quá quy định là 500.000 đồng/15kg, với đường bay quốc tế là 1 triệu đồng/15kg.

Tuy nhiên, cả hai hàng hàng không giá rẻ là Jetstar Pacific và Vietjet Air đều cho biết, mức phí hành lý quá quy định này là thu tại cửa lên máy bay. Còn nếu hành khách mua tại quầy thì mức sẽ rẻ hơn. Cụ thể, mức phí hành lý quá cước của các hãng thu tại quầy làm thủ tục ở quốc nội nằm trong khoảng 360.000 đồng, quốc tế là 750.000 đồng.

Hơn nữa, với hàng không giá rẻ, khách khi mua vé máy bay đều được nhắc nhở, hành lý xách tay không quá 7kg. Nếu quá, hành khách sẽ phải mua thêm cước phí cho hành lý.

Với hành lý xách tay 7kg, mỗi khách có một kiện hành lý tính riêng, không được cộng dồn, bù trừ với nhóm đi cùng.

Lý giải về việc siết hành lý xách tay quá quy định, đại diện cả hai hàng Vietjet Air và Jetstar Pacific đều cho biết, do thời gian qua, dù đã có quy định rõ ràng khi hành khách đặt mua vé, nhưng không ít hành khách vẫn cố tình mang quá mức quy định.

Trong khi làm thủ tục lên máy bay, dù đã được nhân viên làm thủ tục giải thích nhưng không ít hành khách vẫn không đồng ý bỏ tiền ra mua thêm cước phí. Song, tất cả những hành khách này khi đến cửa lên máy bay đều bị giữ lại, buộc phải trả thêm cước phí hành lý hoặc không được bay, gây mất thời gian, thậm chí ảnh hưởng đến cả chuyến bay.

Theo quy định hiện nay của các hãng, Vietjet Air quy định khách hàng được phép xách tay một kiện hành lý tối đa 7kg lên máy bay, kích thước không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm.

Quy định của Vietnam Airlines là kiện hành lý xách tay, ngoài trọng lượng 7kg, tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115cm (56cm x 36cm x 23cm). Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước nêu trên, hành lý sẽ được yêu cầu ký gửi. Hành lý ký gửi của Vietnam Airlines dưới 32kg sẽ không mất phí.

Trong khi đó, Jetstar Pacific quy định hạn mức hành lý xách tay là hai hành lý có trọng lượng không quá 7kg, tuy nhiên các khách hàng có thể mua thêm các dịch vụ khác như gói mua thêm 3kg, khi đó tổng trọng lượng là 10kg.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.