Tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ông Nguyễn Đức Kiên vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương Tín (VietBank).

Theo đó, ông Kiên đã đăng ký bán toàn bộ hơn 6,61 triệu cổ phiếu nắm giữ tại VietBank, tương đương 2,035% vốn tại ngân hàng này. Giao dịch dự kiến diễn ra từ ngày 21/8 đến 21/9 theo phương thức chuyển nhượng cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết.

Do ông Kiên đang phải thi hành án nên bà Đặng Ngọc Lan, vợ ông Kiên được ủy quyền thay. Hiện bà Lan đang là thành viên Hội đồng quản trị VietBank với sở hữu 14,97 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,6% vốn điều lệ VietBank.

Đây là lần thứ 2 ông Kiên đăng ký bán lượng cổ phiếu trên. Trước đó, hồi giữa tháng 8/2018, vị này cũng đã đăng ký bán nhưng không thành công do chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định.

Trong nhóm cổ đông tại VietBank có liên quan tới ông Kiên, nhiều thành viên khác cũng đã thực hiện việc thoái sạch vốn khỏi ngân hàng này.

Cụ thể, từ ngày 24-25/7, ba thành viên trong gia đình ông Kiên là bà Nguyễn Thúy Lan, ông Đào Văn Kiên và bà Nguyễn Thúy Hương đã thoái lần lượt 2,05%, 1,93% và 2,02% vốn của VietBank.

Từ ngày 24-27/7 bà Lan, vợ ông Kiên cũng đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ nhưng không thành công. Tuy nhiên, bố mẹ của bà Lan đã bán thành công gần 6,55 triệu cổ phiếu trong đợt đó và hiện còn nắm giữ lần lượt 3,54 triệu và 3,94 triệu cổ phiếu tại Vietbank.

VietBank là một trong những ngân hàng thuộc nhóm nhỏ của hệ thống. Đến ngày 30/6/2018, vốn điều lệ của VietBank chỉ đạt hơn 3.200 tỷ đồng, với quy mô tổng tài sản ngân hàng gần 45.000 tỷ đồng.

Xét về cơ cấu cổ đông, ngoài gia đình Bầu Kiên, ngân hàng này còn cổ đông lớn khác là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoa Lâm (Tập đoàn Hoa Lâm). Ông Dương Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị của VietBank cũng là chồng bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2018 của VietBank cho thấy, ngân hàng này lãi 164 tỷ đồng sau thuế, giảm 16% so với báo cáo tự lập trong khi lợi nhuận trước thuế không thay đổi, đạt hơn 201 tỷ đồng.

Được biết, Vietbank hiện chưa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt về phương án xử lý 608 tỷ đồng dư nợ được cầm cố bằng cổ phiếu của một tổ chức tín dụng khác và đang được phong tỏa.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.