Sự việc xảy ra tại khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa (Phú Yên). Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 31-10 cho biết Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu tỉnh Phú Yên giải trình sau khi phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường ở dự án khu đô thị này.

Bán sỉ, thực thu thấp hơn giá khởi điểm

Theo hồ sơ thu thập được, trước nhu cầu lớn về nhà ở của người dân, nhưng quỹ đất đô thị không đáp ứng được, tháng 5-2016 UBND tỉnh Phú Yên giao Ban quản lý khu kinh tế Phú Yên làm chủ đầu tư dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa (giai đoạn 1).

Dự án triển khai trên 38ha, trong đó quy hoạch 262 lô nhà ở liền kề, 196 lô biệt thự và 10 lô đất thương mại dịch vụ nằm ở bờ nam sông Đà Rằng.

Cuối tháng 4-2017, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Phú Yên (do ông Nguyễn Chí Hiến – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên – làm chủ tịch hội đồng) thông báo bán đấu giá 4 phân khu của khu đô thị trên theo hình thức bán sỉ từng khu, không bán lẻ.

Trên thực tế, tỉnh Phú Yên chỉ “bán sỉ” được 262 lô nhà ở liền kề, còn các khu đất biệt thự, thương mại dịch vụ không có cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá nên sau đó đã được tổ chức lại, bán đấu giá riêng.

Tuy nhiên, việc bán cả khu đất ở liền kề khu đô thị Nam TP Tuy Hòa có những điều khá bất thường. Theo thông báo bán đấu giá, tổng giá khởi điểm của 262 lô nhà ở liền kề là 160,875 tỉ đồng. Kết quả, bà Ngô Thị Điều (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trúng đấu giá với giá 162,495 tỉ đồng.

Điều đáng nói là trước khi đấu giá, tỉnh Phú Yên có “chính sách hỗ trợ người trúng đấu giá” ở khu đô thị này là giảm 5% trên tổng giá trị mỗi khu đất. Do vậy, thực tế bà Điều chỉ phải nộp hơn 154,4 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm của 262 lô đất này khoảng 8 tỉ đồng!. Với mức trúng thầu này, mỗi m2 đất khu nhà ở liền kề chỉ có giá 4,65 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Điều cho biết sau khi trúng đấu giá, bà đã bán lại 261 lô với giá 7-10 triệu đồng/m2. Cuối tháng 8-2018, lô duy nhất còn lại bà bán 19 triệu đồng/m2! Trong khi theo một số người đầu cơ đất ở khu đô thị này, đầu năm 2018 họ mua sang tay các lô đất liền kề với giá 14-15 triệu đồng/m2.


Ảnh: Tuổi trẻ

Vì áp lực trả nợ?

Bà N.T.L. ở phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) ấm ức: “Tôi và nhiều người dân muốn tham gia đấu giá để mua quyền sử dụng 1 lô đất ở tại khu đô thị mới này. Tuy nhiên, khi đến Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Phú Yên (đơn vị đứng ra tổ chức cuộc đấu giá) thì mới biết là tỉnh chỉ “bán sỉ”, chứ không bán đấu giá riêng từng lô. Mỗi lô đất giá 500-700 triệu đồng, dân chúng tôi kiếm đâu ra hàng trăm tỉ đồng để mua hết khu ấy”.

Giải trình với cơ quan Kiểm toán nhà nước, UBND tỉnh Phú Yên cho rằng nếu bán đấu giá từng lô đất thì tỉnh không thể bán được toàn bộ khu đất có diện tích lớn, nhiều lô. Việc tổ chức bán sẽ kéo dài, tiền thu không được tập trung.

Hơn nữa, tình hình ngân sách của tỉnh khó khăn, cần phải trả khoản nợ tổng cộng 464 tỉ đồng cho Kho bạc Nhà nước nên bán đấu giá trọn từng khu đất là phù hợp.

Về vấn đề hỗ trợ giảm 5% trên tổng giá trị mỗi khu đất đưa ra đấu giá, UBND tỉnh Phú Yên giải thích là do việc xây dựng hạ tầng khu đô thị kéo dài 16 tháng mới có thể bàn giao hạ tầng nên cần chính sách ưu đãi cho người trúng đấu giá.

UBND tỉnh Phú Yên giải trình việc bán sỉ 262 lô đất liền kề là thế, nhưng đối với các lô đất biệt thự khi bán đấu giá riêng lẻ thì số tiền thu vào lại cao hơn. Theo tin từ đơn vị tổ chức bán đấu giá, số tiền thu vào từ bán đấu giá các lô đất biệt thự tăng khoảng 10% so với giá khởi điểm.

Làm mất đi sự bình đẳng…

Theo LS Nguyễn Tường Linh (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), Điều 117 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc của đấu giá quyền sử dụng đất là công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích các bên tham gia.

“Việc UBND tỉnh Phú Yên đấu giá “sỉ” một lần 262 lô đất liền kề đã làm mất đi sự bình đẳng của người dân tham gia đấu giá so với các doanh nghiệp hoặc cá nhân có nguồn vốn lớn, tạo điều kiện cho người giàu đầu cơ” – LS Linh nói.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.