“Phát triển nhanh, bền vững là yêu cầu vô cùng khó”

Tại hội thảo “Quy hoạch đô thị TP HCM thực tiễn và cơ hội đầu tư” diễn ra sáng 30/10, ông Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chia sẻ TP HCM là đô thị đặc biệt của Việt Nam, đóng góp 30% GDP và 30% ngân sách cả nước.

Do vậy, thành phố đứng trước áp lực phát triển không ngừng để kéo theo sự phát triển chung của cả nước. Sự chậm trễ trong phát triển thành phố kéo theo sự chậm trễ trong phát triển cả nước. Trước áp lực đó, thành phố đã phải trả giá cho các vấn đề phát triển không bền vững, giao thông, môi trường, ngập lụt.

“Phát triển nhanh, bền vững là yêu cầu vô cùng khó bởi chạy nhanh thì không thể nào không vấp té được”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến nhìn nhận, trong các hạn chế, yếu kém đối với sự phát triển thành phố, vấn đề lớn nhất là quy hoạch bao gồm xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch. Cả ba khâu này đều yếu kém. Thành phố đang phát triển nhưng không chủ động, không tính toán để ứng phó được với các biến đổi khí hậu, vấn đề môi trường… Do vậy, thành phố đang phải trả giá cho việc thay vì quy hoạch một cách khách quan thì lại quy hoạch theo mong muốn chủ quan.

Vấn đề trả giá đầu tiên là giao thông gồm kẹt xe và kết nối thành phố với các nơi khác. Thành phố là đô thị đóng góp GDP lớn cho cả nước nhưng lại có mật độ giao thông rất thấp. Theo quy chuẩn cả nước, 1 km2 phải có ít nhất 10 km đường nhưng thành phố hiện chỉ có khoảng 2 km đường, tỷ lệ giao thông thấp nhất cả nước.

Ông Tuyến chia sẻ tại hội thảo.

Vấn đề thứ hai là ngập lụt, có nguyên nhân một phần là biến đổi khí hậu, một phần chính thành phố gây ra đó là sự phát triển quá nhanh. Ở phía tây thành phố, hiện nay theo tính toán chung, cứ một năm, độ lún, sụt là khoảng 5 cm. Đồng thời, các công trình mọc lên cũng gây cản trở thoát nước.

Vấn đề thứ ba, theo ông, là ô nhiễm môi trường.

Định hình TP HCM trong tương lai

Về mục tiêu phát triển thành phố, phó chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ tiếp tục hoàn thiện khu đô thị mới Thủ Thiêm, giải quyết vấn đề tồn đọng và biến nơi đây thành một trung tâm tài chính quốc tế. Thành phố đang mời gọi các chuyên gia tư vấn chính sách để thu hút nguồn lực tài chính quốc tế quan tâm đầu tư.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có ý định phát triển đô thị thông minh ở quận 1, quận 12 và Củ Chi, đô thị sinh thái ở Cần Giờ, đô thị cảng ở quận 9, Nhà Bè; khu công nghệ cao, đô thị sáng tạo ở quận 2, 9 và Thủ Đức.

Ông Tuyến giải thích thêm, đô thị sáng tạo là nơi mời gọi các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề sáng tạo, đột phá. Thủ Đức là nơi có nguồn nhân lực dồi dào với đông đảo sinh viên sinh sống và làm việc, quận 9 là nơi khu công nghệ cao thu hút được các sản phẩm công nghệ cao, quận 2 là nơi phát triển các thị trường thương mại.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh đến phát triển khu đô thị ven sông. Theo ông, TP HCM cần tính toán để giải quyết được khoảng 20.000 hộ đang sống ở khu vực ven sông, nếu làm được sẽ tạo ra quỹ đất lớn để mời gọi đầu tư. Ví dụ như hai bên bờ kênh khu vực quận 8 nếu giải quyết được trên dưới 8.000 hộ dân và mời gọi đầu tư thì có thể xây dựng thành khu đô thị ven sông như ở một số đất nước phát triển đã thực hiện (Hàn Quốc).

Bài học rút ra

Phó chủ tịch UBND TP HCM cho rằng bài học và kinh nghiệm rút ra là cần quy hoạch theo chiến lược phát triển của thành phố. Thời gian tới, cần biến quy hoạch thành ý chí, theo ông, mong muốn không chỉ của lãnh đạo thành phố mà còn của doanh nghiệp và người dân thành phố.

Trong tương lai, thành phố sẽ rà soát các chính sách tạo cơ hội cho nhà đầu tư và người dân được tham gia, đóng góp ý kiến vào quy hoạch. Mục tiêu là nâng cao chất lượng quy hoạch sao cho phù hợp với sự phát triển chung của thành phố, ví như trên cơ sở định hướng phát triển dịch vụ thương mại, công nghiệp công nghệ cao, logictics… để xây dựng các vùng đất thực hiện.

“Đây là cách làm của thành phố trong tương lai, cơ quan ban ngành đã triển khai ý tưởng và sắp tới đây sẽ tổ chức đấu thầu để để chọn các nhà tư vấn với mong muốn tạo cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư”, ông Tuyến cho biết thêm.

Cơ quan ban ngành cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của chuyên gia, nhà đầu tư, người dân trong việc quy hoạch để đối phó vấn đề biến đổi khí hậu. Nếu thành phố tiếp tục phát triển các tòa nhà cao tầng ở khu vực Nhà Bè, Cần Giờ sẽ tác động đến việc lún, sụt so với mặt nước biển. Việc phát triển theo hướng tây bắc là yêu cầu cần thiết nhưng rất khó khăn nếu không phát triển giao thông. Điều đó đòi hỏi phương hướng giải quyết về giao thông đường bộ, đường sông để rút ngắn thời gian lưu thông.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.