Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào đêm muộn ngày Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã nhất trí “giảm và xóa” thuế quan đối với xe hơi sản xuất tại Mỹ.

“Trung Quốc đã nhất trí giảm và xóa thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ. Hiện nay, mức thuế là 40%”, nhà lãnh đạo Mỹ viết. Ngoài ra, ông không đưa ra thêm chi tiết nào.

Hãng tin Bloomberg cho biết phía Trung Quốc cũng chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về nội dung mà ông Trump đề cập.

Dòng tweet trên được ông Trump đăng sau khi trở về Washington từ thủ đô Buenos Aires của Argentina, nơi ông có cuộc gặp vào ngày thứ Bảy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí “ngừng bắn” chiến tranh thương mại và đẩy nhanh đàm phán để đạt thỏa thuận cuối cùng.

Nếu đúng là Trung Quốc giảm, xóa thuế quan cho xe hơi nhập khẩu từ Mỹ như ông Trump nói, thì đây sẽ là một tin vui lớn đối với các hãng xe có nhà máy ở Mỹ, từ Tesla cho tới Daimler và BMW.

Thời gian qua, mức thuế quan cao mà Bắc Kinh áp lên xe nhập khẩu từ Mỹ trong cuộc chiến thương mại song phương đã khiến các hãng này chứng kiến doanh số giảm sút tại Trung Quốc – thị trường xe lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Trung Quốc nhấn mạnh rằng thuế quan đối với xe nhập khẩu từ Mỹ sẽ chỉ ở mức 15% nếu không có xung đột thương mại giữa hai nước, đồng thời kêu gọi tìm giải pháp thông qua đàm phán. Nguồn thạo tin nói rằng trước cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, các quan chức Trung Quốc đã bàn bạc về khả năng hạ thuế quan cho xe nhập khẩu từ Mỹ.

Thuế tăng buộc các hãng xe phải tăng giá bán xe tại thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm xe nhập từ Mỹ. Vì lý do này, doanh số của các hãng tại Trung Quốc sa sút mạnh, dẫn tới việc các hãng như Mercedes-Benz và BMW đồng loạt đưa ra những cảnh báo về sự suy giảm lợi nhuận.

Tháng trước, Giám đốc tài chính Nicholas Peter của BMW nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến hãng này thiệt hại khoảng 300 triệu Euro, tương đương 341 triệu USD, trong năm nay.

Ngoài ra, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng là một nguyên nhân khiến thị trường xe nước này đi xuống. Trong tháng 10 vừa qua, doanh số thị trường xe tại Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp, tiến tới hoàn tất năm giảm đầu tiên trong ít nhất hai thập kỷ.

Trong năm 2017, nhập khẩu ô tô của Trung Quốc đạt kim ngạch 51 tỷ USD, trong đó 13,5 tỷ USD là giá trị xe nhập từ Bắc Mỹ. Trong tổng số ô tô mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm ngoái, có 280.208 xe, chiếm 10% – Theo Hiệp hội Xe hơi Trung Quốc.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.