Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 tuyên bố hủy cuộc gặp riêng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina. Lý do mà ông Trump đưa ra là vụ Nga bắt giữ ba chiến hạm của Ukraine và thủy thủ của các tàu này gần bán đảo Crimea hồi đầu tuần này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, quyết định hủy gặp ông Putin được ông Trump đưa ra trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter trong lúc ông đang di chuyển bằng chuyên cơ Không lực 1 đến Buenos Aires để dự thượng đỉnh G20.

“Do việc các chiến hạm và thủy thủ Ukraine vẫn chưa được trở về Ukraine từ Nga, tôi quyết định rằng điều tốt nhất cho các bên liên quan là tôi hủy cuộc gặp đã được lên lịch từ trước”, ông Trump viết.

Việc ông Trump hủy cuộc gặp này với ông Putin có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo và đánh dấu một sự thay đổi bất ngờ trong chiến lược cải thiện quan hệ với điện Kremlin mà ông Trump đã theo đuổi kể từ khi lên cầm quyền. Chiến lược này của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sỹ Mỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, nên quyết định hủy cuộc gặp có thể sẽ nhận được sự hưởng ứng của Quốc hội Mỹ.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa ông chủ Nhà Trắng với người đứng đầu điện Kremlin diễn ra vào tháng 7, tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin nói điện Kremlin chưa nhận được thông báo chính thức của phía Mỹ về việc hủy gặp, đồng thời tỏ ra không có gì bất ngờ hay bối rối vì thông tin này. “Nếu việc hủy gặp được xác nhận, thì Tổng thống Putin sẽ có thêm một vài giờ đồng hồ cho các cuộc gặp hữu ích khác tại thượng đỉnh G20”, ông Peskov gửi tin nhắn đến báo giới khi đang trên đường tới Buenos Aires.

Từ chuyên cơ Không lực 1, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói ông Trump đưa ra quyết định hủy gặp ông Putin sau khi thảo luận về tình hình Ukraine với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chánh thư ký John Kelly và cố vấn an ninh quốc gia Joh Bolton. Bà Sanders nói không rõ ông Trump và ông Putin có trao đổi gì không, nhưng có sự liên lạc về quyết định này giữa quan chức hai chính phủ.

Trước đó trong ngày thứ Năm, điện Kremlin đã chốt lịch cuộc gặp giữa ông Putin với ông Trump ở thượng đỉnh G20. Hồi đầu tháng này, ông Putin cũng có ý muốn gặp ông Trump tại Paris trong dịp kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nhưng kế hoạch gặp đó bị hủy vào phút chót và hai nhà lãnh đạo chỉ ngồi cùng bàn trong bữa trưa.

Ông Alexander Dynkin, Chủ tịch Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế, một tổ chức nghiên cứu ở Moscow giữ vai trò cố vấn cho điện Kremlin về chính sách đối ngoại, cho rằng việc ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin có thể khiến quan hệ giữa hai nước giảm sút thêm.

“Nếu không có cuộc gặp nào, thì có lẽ chúng tôi sẽ dừng bất kỳ sự tương tác nào với chính quyền Mỹ hiện nay”, ông Dynkin phát biểu.

Trong một dòng Twitter thứ hai, ông Trump để ngỏ khả năng có một cuộc gặp khác với ông Putin nếu vụ việc giữa Nga với Ukraine được giải quyết. “Tôi mong có một cuộc gặp ý nghĩa ngay khi vấn đề được giải quyết”, ông viết.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.