Kết quả đánh giá chất lượng thi công cầu Bạch Đằng (Quảng Ninh) vừa được công bố hôm nay, 9/11.

Đơn vị đưa ra kết quả đánh giá là đại diện Công ty CP BOT Bạch Đằng, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải, Sở GTVT Quảng Ninh.

Kết quả đánh giá cho thấy các yếu tố kỹ thuật gồm ổn định trụ tháp, ứng suất trong bê tông, lực trong cáp văng… đảm bảo yêu cầu thiết kế, an toàn chịu lực. Tuy nhiên, cục bộ tại khu vực trước, sau khối hợp long có hiện tượng không bằng phẳng.

“Hiện tượng này đã tồn tại từ trước khi thực hiện thảm bê tông nhựa mặt cầu và nằm trong kế hoạch điều chỉnh độ chuyển dốc theo lộ trình của tư vấn, chủ đầu tư và đơn vị kỹ thuật”, báo cáo đánh giá cho biết. Theo đó, điều này không ảnh hưởng đến kết cấu của cầu, đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông. Việc xử lý sẽ được triển khai theo lộ trình, hướng làm là bù phụ lớp bê tông nhựa mặt cầu, tạo sự êm thuận.

Trước đó, cầu Bạch Đằng bị báo chí phản ánh mới thông xe hơn 2 tháng đã xuất hiện hiện tượng lồi lõm Ảnh: VnExpress

Báo cáo đánh giá cũng cho biết các thông số kỹ thuật thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc… đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác.

Kết quả cũng cho thấy công trình đảm bảo kỹ thuật, công nghệ, các yếu tố đạt chuẩn thiết kế, sai số nằm trong phạm vi cho phép, không ảnh hưởng đến chất lượng.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư dự án và các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiếp tục quan trắc, đưa ra giải pháp hoàn thiện, đúng quy trình, tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu kỹ thuật. Trong đó, tỉnh lưu ý cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực cầu đường để chuẩn bị cho công tác tạo phẳng lớp bê tông nhựa phủ mặt cầu theo kế hoạch.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh phối hợp với Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng và đơn vị liên quan nghiên cứu tạm thời điều chỉnh giảm tốc độ tối đa cho phép từ 100 km/h như hiện tại xuống mức phù hợp đảm bảo an toàn giao thông; đề xuất báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh xem xét, quyết định.

Bạch Đằng là cây cầu nối Quảng Ninh với Hải Phòng, chính thức được thông xe từ ngày 1/9 vừa qua. Cầu dài hơn 3 km, rộng 25 m, cao gần 49 m có kết cấu vĩnh cữu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, chịu được động đất cấp 8. Tổng mức đầu tư cho công trình lên đến gần 7.300 tỷ đồng.

Sau khi đưa vào sử dụng khoảng 2 tháng, cầu Bạch Đằng xuất hiện lún, võng.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.