Argentina đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính leo thang. Trong động thái mới nhất, Ngân hàng Trung ương nước này ngày 30/8 đã nâng lãi suất cơ bản đồng Peso lên 60%.

Theo hãng tin CNBC, giới đầu tư đang ngày càng lo ngại nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ Latin sẽ sớm rơi vào tình trạng vỡ nợ bởi những thách thức mà Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri gặp phải trong việc thanh toán khối nợ công khổng lồ.

Hôm thứ Tư, ông Macri bất ngờ đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân sớm gói cứu trợ 50 tỷ USD – động thái được xem là một tín hiệu cho thấy tình hình đang xấu đi nhanh chóng.

Đồng Peso đã giảm giá xuống mức thấp kỷ lục sau động thái trên của nhà lãnh đạo. Trong phiên ngày thứ Năm, có lúc đồng tiền này mất giá thêm 15% so với USD, còn 39 Peso đổi 1 USD.

Từ đầu năm đến nay, Peso đã mất giá 45%, làm trầm trọng thêm những mối lo về nền kinh tế vốn dĩ đã yếu ớt của Argentina. Cùng với đó, tốc độ lạm phát đã vượt mức 25%.

Ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Argentia có động thái hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ bằng cách yêu cầu các ngân hàng thương mại nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, đồng thời nâng lãi suất cơ bản thêm 15 điểm phần trăm, lên mức 60%. Ngân hàng Trung ương Argentina cũng cam kết sẽ không hạ lãi suất ít nhất cho đến tháng 12.

Mức lãi suất cao nhất thế giới và sự hỗ trợ của IMF dường như chưa đủ để giới đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về Argentina.

“Không rõ sự hỗ trợ của IMF có đủ để giúp Chính phủ Argentina ổn định tình hình tài chính trong bối cảnh dự trữ ngoại hối liên tục sụt giảm”, một báo cáo của ngân hàng Deutsche Bank ngày 30/8 nhận định. “Lãi suất thực tế chưa đủ cao để khuyến khích các dòng vốn chảy vào, bởi vậy mà nền kinh tế Argentina có thể suy giảm trong năm nay”.

Theo CNBC, ngoài vấn đề vay nợ tràn lan, Argentina còn đang chịu tác động từ việc Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD tăng giá. Ảnh hưởng của lãi suất cao hơn ở Mỹ thời gian quan đã thể hiện rõ qua biến động thị trường tài chính mạnh mẽ ở nhiều nền kinh tế mới nổi như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Argentina buộc phải cầu viện IMF vào tháng 5, khi đồng Peso mất giá quá nhanh.

Việc Chính phủ Argentina đề nghị IMF giúp đỡ đã vấp phải sự phản đối mạnh của người dân nước này. Nhiều người Argentina vốn cho rằng các biện pháp tài khóa mà IMF khuyến khích nước này thực thi hồi năm 2001 đã khiến cuộc khủng hoảng kinh tế của Argentina ở thời điểm đó càng thêm nghiêm trọng. Trong cuộc khủng hoảng đó, hàng triệu người trung lưu Argentina đã rơi vào cảnh đói nghèo.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.