Góp ý về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi lên Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP HCM, Sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra một số điểm bất cập.

Theo HoREA, cơ chế xây dựng “khung giá đất”, “bảng giá đất” với việc mức giá trong “bảng giá đất” không quá 30% mức tối đa trong khung giá đất sẽ không đảm bảo được nguyên tắc trong bảng giá sẽ phù hợp với giá trị trường như quy định của Luật Đất đai. Giá đất trong “bảng giá đất” chỉ đạt khoảng 30-50% giá thị trường.

HoREA lấy ví dụ về mức giá tối đa cho một m2 đất ở đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) là 162 triệu đồng. Thành phố được nâng lên 30% thành mức tối đa trong bảng giá đất là 210,6 triệu đồng/m2. Còn theo quyết định 09/2018 UBND TP HCM áp dụng ngày 15/3/2018, hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng cho năm 2018 là 2,1 lần, nên mỗi m2 đất tại các tuyến nêu trên có giá 442,26 triệu đồng. Thực tế, các mức giá trên vẫn thấp so với thị trường vì giá thị trường lên đến hơn 1 tỷ đồng/m2.


HoREA cho biết giá đất thực tế tại một số khu vực quận 1, TP HCM đã lên đến hơn 1 tỷ đồng/m2, cao hơn nhiều so với giá trong “bảng giá đất”. Ảnh minh hoạ: Zing.

Hiệp hội kiến nghị TP HCM đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành “khung giá đất” và giao thẩm quyền cho tỉnh ban hành “bảng giá đất” có niên độ 5 năm, hàng năm được điều chỉnh bằng hệ số điều chỉnh giá đất để đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc “giá đất phù hợp với giá thị trường” theo quy định của Luật Đất đai.

Theo HoREA, những năm gần đây, quận 2, TP HCM có tốc độ đô thị hoá rất cao, được đầu tư, phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông, đặc biệt là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Song khi phân chia khu vực phát triển của thành phố có điểm bất hợp lý là lại xếp quận 2 vào khu vực 3 – thấp hơn quận 7 (được xếp khu vực 2).

HoREA cho rằng điều này chưa đảm bảo nguyên tắc công bằng đối với người sử dụng đất khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Vì hiện nay, mức nộp ở quận 7 cao hơn quận 2, trong lúc điều kiện hạ tầng đô thị của hai quận này là tương đương nhau. HoREA kiến nghị UBND TP HCM và Sở Tài chính xếp quận 2 vào khu vực 2, cùng nhóm với quận 7.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 do Sở Tài chính đề xuất tăng từ 19% đến 30%, theo HoREA, cao hơn nhiều so với mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất của năm 2018 so với 2017 chỉ 5-8,33%.

Hiệp hội cho biết nội dung này cần được nghiên cứu kỹ vì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng đầu năm nay chỉ là 3,57% so với cùng kỳ 2017 và CPI cả năm 2018 cũng được dự báo không quá 4%. Do đó, HoREA kiến nghị tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương cách tính của năm 2018, tức mức tăng 5-8,33%.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.