Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (HoREA) cho biết tình hình lãi suất 11 tháng đầu năm tại TP HCM tương đối ổn định. Sang tháng 12, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên ở tất cả 31 ngân hàng thương mại đều tăng để cơ cấu lại nguồn vốn, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tín dụng.

Trong đó, 11 ngân hàng có lãi suất tiền gửi từ 8 đến 8,6%/năm, tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay với doanh nghiệp, nhà đầu tư và người mua nhà.

Đây là diễn biến đã được dự đoán khi NHNN thực hiện chính sách siết tín dụng vào bất động sản (BĐS), giảm từ 45% về 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Ông Châu đánh giá việc hạn chế vốn không gây ra áp lực quá lớn, ngược lại khiến doanh nghiệp phải tự mình thay đổi, tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác, trước hết là từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Chủ tịch HoREA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố…

Cũng theo ông Châu, huy động vốn ngành ngân hàng tại TP HCM đến cuối năm đạt trên 2,2 triệu tỷ đồng, tăng 12%. Tổng nguồn cung tín dụng đạt trên 2 triệu tỷ đồng, tăng 16%. Tỷ lệ nợ xấu các ngân hàng trên địa bàn TP HCM chỉ 2,9%, giảm so với mức 3,17% của năm trước.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.