Giá dầu thế giới hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Nga phát tín hiệu sẵn sàng cùng Saudi Arabia giảm sản lượng khai thác dầu để giải quyết tình trạng dư cung.

Theo hãng tin Bloomberg, trong một cuộc trả lời phỏng vấn ở Argentina, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng Moscow muốn thị trường dầu lửa dễ đoán biết hơn và biến động êm ái hơn.

“Chẳng ai muốn thị trường dầu lửa thừa hay thiếu cung một cách giả tạo cả”, ông Ryabkov nói.

Tuyên bố này của Nga được đưa ra trước thềm cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia. Theo dự kiến, cuộc gặp này sẽ bàn về vấn đề nguồn cung dầu, trước khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga sẽ nhóm họp ở Vienna, Áo vào tuần tới.

Trong tháng 11 này, giá dầu thô WTI giao sau tại Mỹ đã giảm 21%, trên đà hoàn tất tháng giảm tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, có lúc giá dầu WTI tụt dưới mốc 50 USD/thùng – một ngưỡng giá được xem là có thể gây sức ép tài chính đối với các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ.

“Mức giá dưới 50 USD/thùng có thể gây áp lực tài chính đối với các công ty khai thác dầu đá phiến”, bà Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản của TD Securities, nhận xét. “Điều này có thể khiến sản lượng dầu Mỹ chững lại”.

Tuy nhiên, lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 1 tăng 1,16 USD/thùng, chốt ở 51,45 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 1 tại thị trường London tăng 0,75 USDt/hùng, chốt ở 59,51 USD/thùng.

Hôm thứ Tư, ông Putin đã đánh giá cao thái tử Mohammed và nói rằng Moscow sẵn sàng tăng cường hợp tác với Riyadh. Ông cũng nói mức giá dầu khoảng 60 USD/thùng là “cân bằng và hợp lý”, đủ để giữ cho ngân sách Chính phủ Nga thặng dư.

Trong khi đó, theo một số ước tính, Saudi Arabia cần giá dầu ở mức ít nhất hơn 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.