Người mua nhà tại nước ngoài quan tâm đến phí bảo trì, quản lý. Trong khi đó, người Việt Nam đặt vấn đề vị trí lên hàng đầu khi mua nhà.

 

Ông N.Q.B, Trưởng Phòng Kinh Doanh Công Ty Địa Ốc Long Phát cho biết, tại các nước phát triển ở phương Tây, trong đó có nước Anh, người mua nhà đặc biệt quan tâm đến phí bảo trì, phí dịch vụ, giá điện và hiệu suất năng lượng bởi những chi phí này cực kỳ đắt đỏ.

Còn tại Việt Nam, người mua nhà chỉ quan tâm đến vị trí mà không đặt nặng về vấn đề chi phí vận hành, quản lý tòa nhà. Top 7 tiêu chí mà khách hàng Việt Nam ưu tiên gồm: vị trí; uy tín của chủ đầu tư; tiện ích; chất lượng sản phẩm bàn giao; diện tích và thiết kế không gian sống. Hai tiêu chí cuối cùng là chất lượng khu dân cư và nhà thầu xây dựng.

Dù người Việt không quan tâm đến các khoản phí khi mua nhà nhưng khi dọn về ở, các tranh chấp, khiếu kiện về các khoản phí quản lý, điện, nước, quỹ bảo trì lại diễn ra khá thường xuyên.

Theo ông N.Q.B, khách mua nhà Việt Nam chưa quan tâm đến phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng vì giá điện, phí dịch vụ ở nước ta chưa tốn kém như các nước phát triển khác. Thay vào đó, khách mua nhà quan tâm đến những yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm như uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu, chất lượng sản phẩm bàn giao và những tiện ích nội, ngoại khu.

Đây là kinh nghiệm mà khách hàng rút ra tại các dự án chậm tiến độ bàn giao, chất lượng thấp hoặc chưa được quy hoạch bài bản, một tình trạng xảy ra trong giai đoạn mới phát triển của một thị trường bất động sản.

Vị TPKD Địa Ốc Long Phát cũng chỉ ra một điểm khác biệt trong tâm lý mua nhà của người Việt với người dân tại các nước phát triển phương Tây. Đó chính là yếu tố phong thủy, yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định mua nhà của người Việt. Đây là phong tục tập quán và cũng là nét văn hóa riêng của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung. Người mua nhà sẽ quan tâm đến lịch sử, địa thế của mảnh đất làm dự án, hướng cửa của căn nhà và sẽ ưu tiên chọn những sản phẩm được cho là có phong thủy tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.