Đầu tư đất nền dự án hay đất nền tự do ở thời điểm này vẫn là sự lựa chọn được giới đầu tư cân nhắc. Trong bài viết phân tích có nên đầu tư vào đất nền dự án năm 2020, Địa Ốc Long Phát đã chỉ ra khá rõ những ưu điểm lớn tạo nên sức hút của dòng sản phẩm này trong năm nay. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của đất nền không đơn thuần xuất phát từ các lô đất dự án bài bản về quy hoạch, các giao dịch tự do cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự nóng sốt trong thời gian qua.

Cả đất nền dự án và đất nền tự do đều sở hữu những ưu điểm cũng như hạn chế. Việc lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc rất lớn vào tâm lý, định hướng của cá nhân nhà đầu tư. Trong sự thay đổi về mặt bằng giá bất động sản 2020 và những dự báo về thị trường nhà đất năm 2020 đầy biến động, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Chuyên gia Công ty Địa Ốc Long Phát sẽ đưa ra một vài so sánh để nhà đầu tư có sự đối chiếu, so sánh khách quan hơn.

Khái niệm Đất nền dự án và đất nền tự do

Đất nền dự án được hiểu là các lô đất chưa tiến hành bất cứ hoạt động xây dựng nào, nằm trong những dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Dự án này có thể là chuyên về đất nền với hệ thống hạ tầng gồm điện, nước, đường, vỉa hè,.. đầy đủ hoặc đa dạng nguồn cung với nhà phố, biệt thự, tòa nhà văn phòng, căn hộ chung cư,… và tiện ích, dịch vụ đa năng.

Khu đô thị Sunfloria City Quảng Ngãi

Như vậy, đất nền dự án là sản phẩm của các dự án được doanh nghiệp thực hiện, được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, quy hoạch bài bản, đồng bộ, đảm bảo giá trị cao về cảnh quan đô thị.

Trong khi đó, đất nền tự do, đúng như tên gọi, là các lô đất riêng lẻ, do cá nhân hoặc hộ gia đình rao bán. Vì vậy, các lô đất tất yếu không có sự đồng nhất về diện tích xây dựng hay hạ tầng và tiện ích.

Một vài tiêu chí so sánh đất nền dự án và đất nền tự do

Tính chất pháp lý

Đất nền dự án về cơ bản, khi được mở bán chính thức đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải đảm bảo tốt các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ hồng đầy đủ; không có trường hợp chung sổ.

Đất nền tự do lại phụ thuộc vào tính chính chủ của sản phẩm. Một cách khách quan, đất nền tự do gặp khá nhiều rủi ro về pháp lý như chung sổ, sổ hồng giả, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được chuyển mục đích,… Người mua nếu không có kinh nghiệm sẽ rất khó để xác minh thông tin.

Hạ tầng và tiện ích

Như đã đề cập, hạ tầng và tiện ích là hai yếu tố mà đất nền dự án vượt trội hơn hẳn so với đất nền tự do. Hầu hết các dự án đều cung cấp hệ thống hạ tầng đồng bộ, tiện ích phong phú tùy quy mô nhưng nhìn chung đáp ứng đủ nhu cầu sống cho cư dân. Ngược lại, đất nền tự do còn phụ thuộc vào vị trí, khu vực để xác định được mức độ “hưởng lợi” từ giao thông, hạ tầng xung quanh.

SUNFLORIA CITY

Giá bánĐất nền dự án rõ ràng có giá bán nhỉnh hơn so với đất nền tự do nhưng không phải là không có lựa chọn giá rẻ. Hiện nay, xu hướng nhà đầu tư đổ về vùng ven trở nên phổ biến nên những dự án đất nền cũng “mọc lên như nấm”. Quỹ đất lớn là một lợi thế để tạo ra mức giá bán cạnh tranh. Điển hình như một số lựa chọn: đất nền Dia Oc Long Phat, đất nền Phúc An Garen (620 triệu/nền), đất nền Phúc An City (450 triệu đồng/nền). Chưa kể đến việc đất nền thuộc các dự án như thế này còn được hưởng lợi lớn từ sức hút chung nhờ các căn nhà phố, biệt thự, chung cư,… đan xen trong nội khu.

Đất nền tự do nhìn chung có giá bán thấp và phong phú hơn so với đất dự án, bởi một phần tác động từ các điều kiện khách quan xung quanh và chủ quan của người bán. Đất có vị trí tốt sẽ cao hơn so với giá các lô hẻm, giao thông kém thuận tiện. Với đất nền tự do, người mua và người bán dễ dàng thương thảo, trả giá để đạt được thỏa thuận tốt nhất.

Các tranh chấp có thể phát sinh

Việc phát sinh tranh chấp đối với đất nền dự án hầu như rất hiếm khi xảy ra bởi mọi thứ đều được thể hiện rõ ràng trong hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn, đất nền tự do rất dễ phát sinh tranh chấp nếu ban đầu người mua không kiểm tra kỹ. Những tranh chấp cơ bản có thể là lối đi chung, đo đạc không chính xác, phức tạp hơn là chung sổ, quyền lợi bên thứ 3,…

Như vậy, có thể thấy đất nền dự án Địa Ốc Long Phát đang “nhỉnh” hơn so với một vài tiêu chí so sánh trên đây. Quan điểm của Phú thì những gì an toàn cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, với ai có kinh nghiệm, kiến thức tốt thì rõ ràng, đất nền tự do cũng là lựa chọn sinh lợi rất đáng để cân nhắc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.