Theo đề nghị của TP Đà Nẵng, vốn 500 tỷ này từ nguồn 10% dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 của cả nước theo Nghị quyết 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội.

Khoản tiền này sẽ được dùng để triển khai thực hiện các hạng mục gồm bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cung cấp lắp đặt thiết bị, đường giao thông kết nối cảng, san lấp nền hạ tầng giao thông chung ngoài cảng, cấp điện, nước, chiếu sáng đến cảng. Ngoài ra, kinh phí cũng được dùng để triển khai công trình bến tạm phục vụ thi công, thực hiện khoảng 35% khối lượng công việc xử lý nền của kè, đê chắn sóng và các chi phí khác theo quy định như quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng…

Số vốn còn lại để hoàn thành dự án theo quy mô được duyệt. UBND TP đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền bố trí vốn cho dự án trong quá trình xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.


Phối cảnh dự án cảng Liên Chiểu. Ảnh: UBND TP Đà Nẵng.

Cùng với đó, UBND cũng đề nghị xem xét, thống nhất nguồn vốn ngân sách Trung ương chiếm tỷ lệ 87,4% tổng nguồn vốn đầu tư dự án, trong đó bao gồm 500 tỷ đồng đề xuất nêu trên để có thể khởi công cảng Liên Chiểu trong năm 2019 và thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2020. Ngân sách địa phương chiếm tỷ lệ 12,6% tổng nguồn vốn đầu tư sẽ được bố trí thực hiện dự án trong giai đoạn sau năm 2020.

Theo tính toán, dự án Cảng Liên Chiểu có nhiệm vụ giảm áp lực cho cảng Tiên Sa và hạn chế xe tải lưu thông qua nội thành. Sau khi hoàn thành, dự án đảm nhận vai trò khu bến chính của cửa ngõ quốc tế tại miền Trung, với khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 100.000 tấn, tàu vận chuyển container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.

Dự án cảng Liên Chiểu có tổng mức đầu tư hơn 3.426 tỷ đồng, gồm các hạng mục như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông kết nối cảng, hạ tầng kỹ thuật kết nối (điện, nước, thông tin liên lạc)…

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.