Hơn 3.000 công trình không phép trong 9 tháng

Trả lời chất vất của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về vi phạm trong hoạt động xây dựng và quản lý đô thị, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng trong những năm qua, hoạt động này đã dần đi vào nền nếp, trật tự, số vụ vi phạm giảm dần. Điều này được giải thích là nhờ quá trình hoàn thiện các quy định pháp luật về thể chế cũng như tăng cường công tác quản lý, nhất là tại các địa phương về hoạt động xây dựng và xử lý vi phạm.

Tính bình quân 3 năm, từ 2016 đến 9 tháng năm 2018, số vụ vi phạm giảm 13,2%, tương đương 1.100 vụ/năm.

Tuy nhiên, theo ông Hà, tình trạng vi phạm trong xây dựng vẫn diễn ra phổ biến và diễn biến phức tạp. Một số vụ chưa được phát hiện kịp thời, nếu có thì chưa được xử lý nghiêm minh, dứt điểm.

Tư lệnh ngành Xây dựng dẫn ví dụ 9 tháng năm nay có 10.881 công trình vi phạm. Trong đó, công trình không phép là 3.060, sai phép là 5.481 và các vi phạm khác là 2.340. Tuy nhiên, ông cho biết con số này đã giảm 2-3% so với năm 2017.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết trong hơn 10.800 công trình vi phạm có trên 3.000 công trình sai phép. Ảnh: Đầu Tư.

Nguyên nhân của những sai phạm trong hoạt động xây dựng hiện nay, theo ông Phạm Hồng Hà, là còn thiếu một số quy định pháp luật hoặc đã có nhưng chưa đủ rõ.

Nguyên nhân thứ hai được nhắc đến là ý thức chấp hành pháp luật về hoạt động xây dựng của một số chủ thể tham gia như nhà thầu, người dân, thậm chí cơ quan Nhà nước còn chưa tốt.

Thứ 3 là do công tác kiểm tác tra, phát hiện sớm vi phạm và xử lý vi phạm chưa dứt điểm, chưa nghiêm minh.

Thứ 4 là công tác phá dỡ, cưỡng chế, khôi phục trạng thái nguyên trạng đối với các công trình vi phạm còn phức tạp, kéo dài.

Đại biểu chất vấn về dự án Mường Thanh, Sóc Sơn

Về giải pháp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà kiến nghị tiếp tục hoàn thiện pháp luật về hoạt động xây dựng, về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cũng định mức xây dựng và quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng.

Thứ 2 là tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng nói chung cũng như công tác xử lý vi phạm nói riêng. Tăng cường thanh, kiểm tra xử lý sau sai phạm.

Giải pháp tiếp theo được Bộ trưởng đề xuất là tăng cường công tác tuyên truyền để các chủ thể tham gia, cũng như người dân am hiểu hoạt động xây dựng và hạn chế vi phạm.

Trả lời chất vấn về việc cam kết chấm dứt tình trạng vi phạm trong xây dựng, ông Phạm Hồng Hà nói: “Theo quy định pháp luật, việc quản lý hoạt động xây dựng, xử phạt thuộc trách nhiệm các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, không chỉ riêng Bộ Xây dựng. Về phần Bộ, tôi với tư cách Bộ trưởng hứa làm hết mình, tập trung cao độ hoàn thiện thể chế, sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, cùng các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra”.

“Với sự cố gắng chung, tốc độ vi phạm ngày càng giảm. Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình, thời điểm chấm dứt vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết mình”, Bộ trưởng nói.


Với vấn đề vi phạm xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết “không dám cam kết lộ trình, thời điểm chấm dứt vi phạm” nhưng sẽ “nỗ lực hết mình”. Ảnh minh hoạ: Dân Trí.

Trao đổi lại với Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) dẫn câu chuyện về nhiều dự án, công trình trái phép. Ông lấy ví dụ những dự án cụ thể như Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, công trình xây dựng trái phép ở rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) mới đây.

“Tôi xin hỏi Bộ trưởng ngành xây dựng quản lý các ngành dọc về xây dựng là với 63 sở xây dựng, các địa phương cũng có lực lượng xử lý nhưng không làm đủ chức trách của mình. Nếu có những địa phương quản lý quá lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm thì Bộ trưởng đã làm gì, phản ánh lên Thủ tướng chưa?”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa chất vấn.

Cũng theo đại biểu, ông trao đổi với Thủ tướng ngoài hành lang và Thủ tướng đồng ý nếu các bộ trưởng báo cáo sẽ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành xử lý.

“Tôi cho rằng một loạt công trình vi phạm vẫn tồn tại như thế, gây bức xúc, mất niềm tin trong nhân dân, họ cho rằng ở đây có lợi ích nhóm, bao che. Tôi chưa hài lòng với cách trả lời của Bộ trưởng”, ông Nghĩa nói.

Kết luận việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Xây dựng rà soát lại các công trình, dự án đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng như đại biểu khác phản ánh, báo cáo thêm bằng văn bản cho các đại biểu.

Tranh chấp chung cư là vấn đề gay gắt

Cũng trong nghị trường Quốc hội chiều nay, tr ả lời đại biểu Nguyễn Mai Bộ về tình hình quản lý nhà chung cư, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói: “Về vấn đề tranh chấp chung cư, chúng ta đã và đang tăng cường công tác quản lý xây dựng, vận hành, sử dụng nhà chung cư đã có tiến bộ. Tuy nhiên sai phạm, tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư hiện nay nổi lên là một vấn đề gay gắt”.

Ông Hà cho hay theo số liệu tổng hợp nhanh, hiện có hơn 200 khiếu nại, tranh chấp liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư với khoảng 7 nội dung: tranh chấp sai phạm về diện tích sở hữu chung, tư, diện tích căn hộ; kinh phí bảo trì, chiếm hữu kinh phí bảo trì; tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành; tranh chấp về chất lượng công trình; tranh chấp về tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu; tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ…


Đại biểu TP HCM chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về sai phạm tại các dự án của Mường Thanh, “xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn. Ảnh: TN.

Nguyên nhân của tranh chấp, sai phạm được tư lệnh ngành đưa ra là quy định pháp lý về quản lý nhà chung cư chưa đủ rõ, chẳng hạn cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật còn mập mờ; các chế tài xử phạt chưa phù hợp với quản lý.

Hai là một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng và quy định của pháp luật về PCCC, một số chủ đầu tư chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau bán hàng của mình.

Một lý do khác được đưa ra là ban quản trị nhà chung cư không đủ năng lực hoạt động, không thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Bộ trưởng cho rằng trong nhiều trường hợp, người dân không xem xét kỹ hợp đồng cũng như các nội dung đã thoả thuận trong hợp đồng xác định quyền nghĩa vụ của các bên liên quan.

Nguyên nhân thứ năm là cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương chưa thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời dẫn đến những sai phạm, tranh chấp kép dài.

Bộ trưởng cũng nói thêm, Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng ban hành Chỉ thị 29 ngày 9/10/2018 trong đó quy định nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của Bộ Xây dựng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương trong vấn đề quản lý nhà chung cư hiện nay.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.