Theo CNN, Amazon và quỹ đầu tư Samara Capital sẽ cùng đầu tư vào chuỗi siêu thị More của Ấn Độ – hiện có hơn 540 chi nhánh trên khắp Ấn Độ.

Chuỗi siêu thị More thuộc một hãng bán lẻ mới đây được tập đoàn Aditya Birla Group bán cho một công ty có tên Witzig.

Người phát ngôn của Amazon cho biết công ty này và Samara đã “đồng ý để cùng đầu tư” vào Witzig nhưng từ chối bình luận về quy mô khoản đầu tư.

Động thái của Amazon cho thấy cuộc chiến cạnh tranh gay gắt trên thị trường bán lẻ Ấn Độ sau khi đối thủ Walmart thâu tóm thành công Flipkart – hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước này trong thương vụ trị giá 16 tỷ USD hồi tháng 5.

Năm ngoái, Amazon cũng thâu tóm số cổ phần nhỏ tại hãng bán lẻ thời trang Ấn Độ Shoppers Stop, nhưng phải khoản đầu tư vào More mới cho thấy bước tiến lớn của gã khổng lồ này vào thị trường bán lẻ tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới.

Trong khi đó, nhiều năm qua, Walmart đang tích cực mở rộng thị phần tại Ấn Độ, dù chỉ mở được một vài điểm phân phối bán buôn bởi quy định hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ của nước này. Việc thâu tóm 77% cổ phần của Flipkart giúp Walmart tiếp cận trực tiếp vào thị trường thương mại điện tử của Ấn Độ – được Morgan Stanley dự báo sẽ trị giá 200 tỷ USD vào năm 2026.

Dù vậy, hầu hết người Ấn Độ, cũng như người Mỹ, vẫn thích trực tiếp đi mua thực phẩm. Năm ngoái, Amazon đã thâu tóm chuỗi cửa hàng thực phẩm khổng lồ Whole Foods tại Mỹ với tham vọng thu hút các khách hàng ngoại tuyến đến với hệ sinh thái trực tuyến của mình. Hãng này cũng có kỳ vọng tương tự với khách hàng của More.

Chia sẻ với Reuters hồi đầu năm, Amazon kỳ vọng thực phẩm và sản phẩm gia dụng sẽ chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty tại Ấn Độ trong 5 năm tới.

Nắm cổ phần tại More – chuỗi siêu thị chủ yếu có mặt tại các thành phố nhỏ và thị trấn của Ấn Độ, có thể sẽ giúp Amazon mở rộng các dịch vụ bán lẻ như Prime Now – cam kết giao hàng trong 2 giờ đồng hồ, bên cạnh 4 thành phố lớn hiện tại.

Theo truyền thông Ấn Độ, More được định giá gần 580 triệu USD và Samara sẽ sở hữu cổ phần đa số tại Witzig theo quy định về sở hữu của nước ngoài tại các hãng bán lẻ.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.