Chốt phiên giao dịch ngày 7/9, VN-Index tăng 10,71 điểm (tương đương 1,12%) lên 968,9 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, tăng 13,47 điểm (1,45%) lên 945,59 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ được sắc xanh với mức tăng lần lượt là 1,11% và 0,19%.

Sau 4 phiên giảm liên tục kể từ khi chạm ngưỡng kháng cự quan trọng 1.000 điểm, VN-Index mới lần đầu tiên trong tuần này trở lại với sắc xanh. Đà tăng của phiên hôm nay đưa chỉ số đại diện cho HoSE tiến sát ngưỡng 970 điểm. Tuy nhiên, nhiều khả năng phiên hôm nay chỉ mang tính hồi kỹ thuật khi thanh khoản ở mức thấp hơn so với mức trung bình những phiên giao dịch gần đây.

VN-Index trở lại sắc xanh sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó. Ảnh: VNDirect

VN-Index trở lại sắc xanh sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó. Ảnh: VNDirect

Sau 4 phiên giảm mạnh khiến VN-Index mất hơn 4% giá trị, phiên hôm nay chứng kiến sắc xanh ngay từ đầu giờ giao dịch. Đà tăng bị thử thách liên tục vào đầu phiên sáng khi chỉ số đại diện cho HoSE trồi sụt, có thời điểm bị kéo về dưới mức tham chiếu.

Tuy nhiên, khi phiên chiều trở lại, đà tăng mạnh với sự đồng thuận từ thị trường đưa chỉ số này tăng gần 11 điểm, tương đương 1,12%. VN-Index cũng đóng cửa tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 tại mức cao nhất trong phiên. Trên sàn HoSE, đến cuối phiên có 190 cổ phiếu giữ được sắc xanh, gấp hơn 2 lần số cổ phiếu giảm, sự áp đảo cũng diễn ra tương tự trên HNX và thị trường UPCoM.

Sau nhiều phiên chịu áp lực từ bên bán, nhóm ngân hàng – tài chính và bảo hiểm cũng trở lại trong phiên hôm nay với đà tăng khá mạnh.

Trong số 17 cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán, chỉ duy nhất LPB của LienVietPostBank giảm giá, còn lại 14 cổ phiếu giữ được sắc xanh và 2 cổ phiếu giữ giá tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng quốc doanh là BID, CTG và VCB ghi nhận mức tăng từ 2-3%. Nhóm ngân hàng tầm trung như VPB, ACB, HDB hay TCB cũng giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa.

Một loạt cổ phiếu lớn trong nhóm VN30 cũng tăng mạnh, cộng hưởng với đà tăng chung của thị trường. Cổ phiếu HPG của Hòa Phát tăng 2,6%, VNM của Vinamilk tăng gần 4%, FPT hay PNJ cũng tăng lần lượt 1,5% và 2,2%.

Tuy nhiên, trong một phiên tăng điểm trở lại nhưng thanh khoản trong phiên hôm nay lại sụt giảm so với mức trung bình giao dịch gần đây. Cả sàn HoSE hôm nay chỉ ghi nhận gần 170 triệu cổ phiếu được sang tay với thanh khoản chưa tới 3.500 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, thanh khoản của sàn này chỉ ở ngưỡng 3.000 tỷ, mức khá thấp so với trung bình gần đây.

Trong bản tin sáng nay, Công ty chứng khoán SSI cũng dự báo về một phiên hồi phục trước khi kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9. “Sau bốn phiên giảm điểm, VN-Index có khả năng sẽ có nhịp hồi phục, cùng với tín hiệu giảm của khối lượng giao dịch trong phiên 6/9, ngưỡng hỗ trợ 955 – 960 có khả năng sẽ đỡ được đà giảm của chỉ số”, chuyên viên phân tích của SSI đánh giá.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, công ty chứng khoán này cho rằng việc kỳ vọng đà phục hồi mạnh sẽ khó xảy ra khi chỉ báo Trender ngắn hạn của chỉ số đã chuyển sang xu hướng giảm. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cực ngắn hạn của VN-Index được SSI dự báo trong khoảng 930 – 985 điểm.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.