Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar, mã chứng khoán SBT) vừa công bố báo cáo tài chính quý I niên độ 2018-2019. Theo đó, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần là hơn 2.523 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ niên độ trước. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế của công ty đạt lần lượt hơn 42 tỷ đồng và gần 37 tỷ đồng.

Theo đại diện doanh nghiệp, trong 3 tháng vừa qua, ngành đường của TTC vẫn còn những khó khăn nhất định nhưng những cũng đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực, cho thấy sự hồi phục sẽ đến trong những quý tiếp theo. Theo đó, các chỉ tiêu về doanh thu và sản lượng của công ty đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Sản lượng đường đạt 174.000 tấn, tăng 83%. Tỷ trọng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp trên doanh thu thuần đang được kiểm soát tốt khi chỉ còn 6,0% so với mức 7,2% của niên độ 2017-2018.

Các nhà máy chưa bước vào giai đoạn ép mía chính, các sản phẩm cạnh đường – sau đường chỉ đóng góp một phần nhỏ vào doanh thu thuần nhưng ghi nhận tăng trưởng tốt. Cụ thể, doanh thu các mặt hàng như mật rỉ, phân bón, điện thương phẩm, cao su, mía giống, gạo, nước dừa, trà đều tăng trên 290%.

TTC Sugar lạc quan có nhiều cơ hội mở rộng thị phần trong thời gian tới.

TTC Sugar lạc quan có nhiều cơ hội mở rộng thị phần trong thời gian tới.

Cơ cấu sản lượng tiêu thụ đường và doanh thu tiêu thụ đường theo kênh từng bước chuyển dịch phù hợp với mục tiêu phát triển dài hạn của công ty. Dẫn đầu là kênh doanh nghiệp (B2B), thương mại, tiêu dùng (B2C) và xuất khẩu.

Là một trong những kênh tiêu thụ còn nhiều tiềm năng, quý I niên độ 2018-2019 ghi dấu nhiều hoạt động xuất khẩu đường của SBT. Tháng 9/2018, công ty lần đầu thâm nhập vào hệ thống mua sắm 24h lớn ở Singapore là Mustafa Centre bằng việc xuất khẩu một container gồm 15 chủng loại sản phẩm đường cao cấp nhất.

Biên lợi nhuận gộp trong quý thấp hơn so với cùng kỳ do vẫn nằm trong giai đoạn mà ngành đường cả nước còn nhiều khó khăn, khiến cho giá bán giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu. Trong khi đó, giá vốn hàng bán tăng do tiêu thụ lượng hàng tồn kho của giai đoạn trước khi giá thành vẫn còn cao.

Trong kỳ, công ty đã ghi nhận gần 220 tỷ đồng doanh thu hoạt động tài chính, tăng 76% so với cùng kỳ, trong đó có 146 tỷ đồng là lãi từ thanh lý các khoản đầu tư và thoái vốn tại các đơn vị khác. Công ty cũng ghi nhận thêm một khoản thu nhập 67 tỷ đồng chủ yếu tới từ thanh lý bất động sản.

“Trong giai đoạn ngành đường chưa kịp phục hồi như hiện nay, việc ghi nhận doanh thu đến từ những tích sản của công ty cũng góp một phần đáng kể để đạt được mục tiêu lợi nhuận”, theo TTC Sugar.

Đại diện công ty lạc quan, nếu vượt qua giai đoạn biến động này, công ty sẽ có cơ hội mở rộng thêm thị phần, bởi những doanh nghiệp nhỏ hoạt động chưa hiệu quả sẽ không thể chịu được sức ép của quy luật thị trường và buộc phải đóng cửa.

Theo thống kê của Hiệp hội Mía đường, trong số 41 nhà máy trên cả nước, có tới 22 nhà máy công suất dưới 3.000 TMN, sử dụng công nghệ lạc hậu, có nguy cơ phải đóng cửa khi thực thi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – ATIGA.

Chiến lược của SBT thời gian tới là mở rộng thị phần kênh B2C thông qua lợi thế về thương hiệu, hệ thống phân phối, danh mục khách hàng mà Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa (BHS) đang sở hữu. TTC Sugar cũng cho biết giá đường thế giới sau thời gian chạm đáy vào tháng 5/2018, đang bước vào giai đoạn phục hồi, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung đường thế giới được dự báo sẽ giảm.

Ngày 26/10, công ty đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược với ED&F Man Sugar (Anh) về việc tiêu thụ đường hữu cơ sản xuất tại Lào và bán các loại đường của TTC Sugar niên độ 2018-2019 sang thị trường châu Âu.

“Việc hợp tác này đưa TTC trở thành một trong những công ty mía đường đầu tiên tại Việt Nam có khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn vượt trội để có thể xuất khẩu vào hàng loạt những thị trường khó tính nhất thế giới”, đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh.

Quý I niên độ tài chính 2018-2019, tổng tài sản của TTC Sugar giảm nhẹ 2% so với thời điểm cuối niên độ 2017-2018, ở mức 17.321 tỷ đồng. Công ty đã kiểm soát tốt hàng tồn kho khi chỉ tiêu này giảm tới 36%, về còn 2.547 tỷ đồng.

Báo cáo nhận định việc giảm tỷ trọng hàng tồn kho trên tổng tài sản từ 22% xuống 15% là phù hợp với chu kỳ hoạt động khi công ty chuẩn bị bước vào vụ sản xuất mới vào cuối tháng 10. Điều này không những giảm lượng hàng tồn kho có giá thành cao của niên độ trước mà còn giúp duy trì chất lượng đường.

Tiền và các khoản tương đương tiền của công ty cũng ghi nhận tăng hơn 50%, đạt 489 tỷ đồng. Việc duy trì lượng tiền mặt hợp lý sẽ giúp công ty linh hoạt trong quá trình hoạt động, đảm bảo tính thanh khoản, kịp thời nắm bắt cơ hội kinh doanh. Các chỉ số thanh toán được kiểm soát trong mức an toàn và cao hơn trung bình ngành.

Nợ ngắn hạn giảm còn 8.502 tỷ đồng, ít hơn 4% so với đầu kỳ trong đó nợ vay giảm 142 tỷ đồng. Nợ dài hạn ghi nhận giảm 2%, trong đó nợ vay giảm 63 tỷ đồng. Các chỉ tiêu về cấu trúc vốn vì thế đều được cải thiện, sụt nhẹ từ 1,9% tới 5,2%. Đây là một trong những nỗ lực công ty trong quá trình chuyển dịch cơ cấu vốn của SBT theo hướng bền vững, chuẩn bị cho việc gia nhập của nhà đầu tư chiến lược nước ngooài.

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index khép lại tháng 10 với 9 phiên giảm liên tiếp và chỉ còn 888,69 điểm, thanh khoản sụt giảm với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 133 triệu cổ phiếu, tương đương 2.936 tỷ đồng. Trong khi đó SBT vẫn giữ lượng mua ròng hơn 7,8 triệu cổ phiếu vào tháng 10, với tổng giá trị đạt 160 tỷ đồng. Tháng vừa qua, giá cổ phiếu doanh nghiệp giữ ở mức khá ổn định quanh mức 20.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Lộc An

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.