Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 19/9 tuyên bố sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ.

Chú thích ảnh
Một khách hàng sử dụng đồng nhân dân tệ tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Việc giảm giá trị đồng nhân dân tệ sẽ góp phần làm đòn bẩy cho xuất khẩu của Trung Quốc khi hàng hóa từ quốc gia này sẽ có giá thành rẻ hơn.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ không bao giờ đi theo con đường thúc đẩy xuất khẩu qua việc phá giá đồng nội tệ”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra khẳng định trên một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố áp dụng mức thuế mới lên hàng hóa xuất khẩu của nhau. Điều này khiến số hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thuế trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã cán mốc 360 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường cáo buộc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ để đẩy mạnh xuất khẩu. Ông Trump hồi tháng 7 còn tuyên bố rằng Trung Quốc đã thao túng đồng nhân dân tệ.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh: “Có ý kiến cho rằng Trung Quốc cố tình thay đổi tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên điều này không hề đúng”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết chính phủ Trung Quốc đóng vai trò đáng kể trong việc đặt mức giá trị cho đồng nhân dân tệ. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lại tỏ ra hoài nghi về khả năng trong năm nay chính phủ Trung Quốc giảm giá trị đồng nhân dân tệ so với USD và một số đồng tiền khác.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.