Sắc xanh áp đảo trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 đã kéo chỉ số đại diện cho HoSE trở lại ngưỡng 950 điểm. Chốt phiên giao dịch hôm nay (3/12), VN-Index tăng hơn 25 điểm (tương đương 2,7%) lên 951,59 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, tăng gần 27 điểm (hơn 3%) lên 921,72 điểm. Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index tăng lần lượt 2,69% và 1,34%.

Tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư đã trở lại trong phiên đầu tuần sau những tín hiệu tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vào cuối tuần trước. Tại cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình, Mỹ đã đồng ý không tiếp tục tăng thuế với hàng Trung Quốc và Bắc Kinh cũng cam kết mua nhiều hàng hóa của Washington hơn.

Trong phiên hôm nay, đà tăng không còn tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mà được lan ra toàn thị trường. Thanh khoản ba sàn giao dịch cũng được đẩy lên gần 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, áp lực hiện hữu sau mỗi phiên tăng mạnh vẫn là động thái chốt lời từ nhà đầu từ ngắn hạn. Giá những hợp đồng tương lai cũng cho thấy phần nào sự thận trọng khi vẫn tiếp tục duy trì trạng thái âm so với thị trường cơ sở.

VN-Index đã tăng hơn 25 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12. Ảnh: VNDirect

VN-Index đã tăng hơn 25 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12. Ảnh: VNDirect

VN-Index mở cửa phiên giao dịch với trạng thái hứng khởi và duy trì đà tăng đến cuối phiên giao dịch, đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên. Đến cuối phiên, độ rộng của thị trường nghiêng hoàn toàn về phía bên mua khi sàn HoSE ghi nhận 224 cổ phiếu tăng, trong khi chỉ có 82 cổ phiếu giảm. Riêng trong nhóm VN30, chỉ có 1 cổ phiếu giữ sắc đỏ trong khi 28 mã tăng, một mã giữ giá tham chiếu.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu BID của BIDV tăng tối đa biên độ gần 7%, HDBank chỉ còn cách mức trần một bước giá, một loạt cổ phiếu khác như VPBank, TPBank, Vietcombank cũng tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu thép cũng có sự trở lại trong phiên hôm nay. Cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim, HSG của Hoa Sen tăng trần, trong khi HPG của Hòa Phát cũng tăng trở lại gần 5%.

Thanh khoản cả ba sàn giao dịch được đẩy lên gần 6.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt gần 4.900 tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những phiên gần đây.

Mặc dù VN-Index đã trở lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 950 điểm, áp lực chốt lời vẫn hiện hữu sau mỗi phiên tăng mạnh. Dòng tiền ngắn hạn tham gia từ cuối tuần trước tại một số nhóm cổ phiếu dẫn đầu đã có thể ghi nhận lợi nhuận từ 5-10%, tạo áp lực trong phiên giao dịch sắp tới. Bên cạnh đó, sự chênh lệch âm giữa giá các hợp đồng tương lai với thị trường cơ sở phần nào cũng cho thấy sự thận trọng từ một bộ phận nhà đầu tư.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.