Buổi gặp do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì, với sự tham dự của hơn 10 doanh nghiệp và đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh. Về phía thành phố Cần Thơ có ông Võ Thành Thống, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi gặp. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Phát biểu trước các doanh nghiệp Nhật Bản, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam cũng như thành phố Cần Thơ đang có nhu cầu thu hút vào các lĩnh vực như nông nghiệp, điện tử, du lịch sức khỏe, hợp tác đào tạo cho sinh viên…

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nếu doanh nghiệp Nhật đầu tư vào các lĩnh vực này chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng Việt Nam bởi công nghệ, trình độ của Nhật Bản đã được khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống cho biết, thành phố rất quan tâm đến lĩnh vực tái chế ô tô của một doanh nghiệp Nhật giới thiệu trong dịp này và mong muốn sẽ có một dự án đầu tư về mảng này tại địa phương. Trong lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng quan tâm đến doanh nghiệp chuyên trồng nấm của Nhật Bản.

Ông Thống cho biết ông đã xem các hình ảnh về nấm hương mà doanh nghiệp giới thiệu; đồng thời gợi ý doanh nghiệp có thể kết nối với Trường Đại học Cần Thơ để cùng nghiên cứu khả năng triển khai mô hình này tại Cần Thơ.

Ông Võ Thành Thống cũng gợi ý với đại diện trường Đại học công nghệ Kobe, tỉnh Hyogo trong việc hợp tác với Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ để phát triển ngành công nghệ thông tin. Theo ông Thống, việc liên kết giữa hai trường đại học đã có nền tảng là mối quan hệ giữa thành phố Cần Thơ và tỉnh Hyogo, vốn đã ký kết hợp tác từ năm 2017.

Theo ông Kyoshiro Ichikawa, Tổng Giám đốc Công ty I.B.C Việt Nam, chuyên gia tư vấn của Tổ công tác Nhật Bản tại thành phố Cần Thơ (Japan Desk), trong đoàn hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Chương trình Giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam – Nhật Bản tại Cần Thơ lần này, phần lớn là lần đầu tiên đặt chân tới Cần Thơ. Tuy nhiên, hầu hết đều có những phản hồi rất tốt.

Chia sẻ với đại diện các doanh nghiệp có mặt tại buổi gặp gỡ, ông Ichikawa cho rằng qua chuyến đi, các doanh nghiệp Nhật Bản đã có những hiểu biết nhất định về Cần Thơ và mong muốn họ sẽ giới thiệu thêm nhiều nhà đầu tư Nhật đến với thành phố.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.