Trên WSJ, James Freeman – nhà bình luận của tờ này cho biết trong một cuộc nói chuyện điện thoại hôm qua với Tổng thống Mỹ – Donald Trump, ông nhận thấy ông Trump có vẻ “vẫn rất tập trung vào việc giảm thâm hụt thương mại với các nước đối tác của Mỹ”.

Tổng thống Trump “đã nói về quan hệ tốt với lãnh đạo Nhật Bản, nhưng sau đó bổ sung: Dĩ nhiên việc đó sẽ chấm dứt ngay khi tôi nói với họ về việc họ sẽ phải trả ra bao nhiêu”.

Thủ tướng Nhật - Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật – Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ – Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Freeman cho rằng thâm hụt thương mại đi kèm với một nền kinh tế thịnh vượng, như Mỹ hiện tại. “Dù vậy, Tổng thống vẫn thấy có vấn đề. Và kể cả nếu ông ấy hoàn tất đàm phán với các nước Bắc Mỹ và châu Âu, bất ổn thương mại chưa chắc đã chấm dứt”, Freeman viết, “Dường như ông ấy vẫn bận tâm bởi số liệu thương mại với Nhật”.

Đến nay, ông Trump đã đánh thuế nhập khẩu lên hàng loạt nền kinh tế – Canada, Mexico, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Ông cũng đe dọa rút khỏi nhiều hiệp định thương mại đã tồn tại hàng thập kỷ nếu không thể tái đàm phán theo hướng đáp ứng các yêu cầu của ông.

Sau thông tin trên, yen Nhật đã mạnh lên so với USD. Sáng nay, đồng tiền này có lúc tăng 0,8%, lên 110,65 yen đổi một đôla Mỹ.

Hà Thu(theo WSJ/CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.