Thanh tra TP…“quy chụp”

Mở đầu cuộc gặp gỡ với báo đài, ông Toản cho biết, các đơn vị thành viên Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH một thành viên (Samco) thường gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Trong khi đó, kết luận của Thanh tra TP cho rằng các đơn vị này sai phạm trong việc chi vượt quỹ khen thưởng, thường tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi du lịch là chưa đúng với thực tế.

“Chúng tôi đưa cán bộ công nhân viên đi nước ngoài là sử dụng tiền từ quỹ phúc lợi. Cán bộ công nhân viên phải làm tốt ba năm, từ nhân viên đến cán bộ phải xuất sắc mới được đi. Việc đi du lịch vừa nhằm tham quan du lịch vừa kết hợp học tập nâng cao nghiệp vụ. Anh em công nhân nào chưa biết nước ngoài thì đi trong nước trước để biết. Cán bộ nhân viên xuất sắc thì năm này cho đi Hàn Quốc, năm sau đi Nhật Bản, năm kế tiếp đi Nga… Mình đang hội nhập toàn cầu cho anh em đi để học hỏi”, ông Toản nói.

Samco 'phản pháo' kết luận sai phạm của Thanh tra TP HCM - ảnh 1Lãnh đạo Samco cho rằng hoạt động bến xe không sai, do Thanh tra TP làm kết luận “máy móc”

Nói về việc Thanh tra TP kết luận Công ty TNHH một thành viên Bến xe Miền đông (Công ty Bến xe Miền Đông) và Công ty TNHH một thành viên cảng Bến Nghé (Công ty Cảng Bến Nghé) có nhiều sai phạm trong cho thuê mặt bằng, thu vé xe và cho vay tiền, ông Toản giải thích, việc “quy chụp” công ty Bến xe Miền Đông có sai phạm là do Thanh tra hiểu chưa đúng quy định của pháp luật. Theo quy định, xe lên tài mới thu phí. Xe ra vào bến nhưng không lên tài thì không thu được. Thanh tra TP không phân biệt được vấn đề này.

“Bác” kết luận, Kiến nghị UBND TPHCM

Còn việc cho thuê bến bãi trong bến xe Samco thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ nhưng Thanh tra TP lại căn cứ theo Luật Đất đai. Những bất cập đó Samco đã có văn bản gửi Tổng Cục đường bộ, và đơn vị này khẳng định Samco làm đúng.

Cũng theo ông Toản, việc cổ phần tại Công ty cảng Bến Nghé, Thanh tra TP kết luận sai phạm liên quan đến một phao nổi. Nhưng Thanh tra TP không hiểu theo nguyên tắc phao nổi chỉ được khấu hao trong vòng năm năm. Thời điểm thanh tra đã quá thời gian trên.

Samco 'phản pháo' kết luận sai phạm của Thanh tra TP HCM - ảnh 2Cảng Phú Hữu được Thanh tra TP kết luận sai phạm

Còn quá trình cổ phần hóa Công ty cảng Bến Nghé có việc định giá tài sản, xác định diện tích công trình nhà, đất liên quan việc xác định giá trị doanh nghiệp đối với Công ty cảng Bến Nghé chưa chính xác và chưa đúng thực tế. Nguyên tắc muốn thực hiện phải thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa. Đơn vị này sẽ chọn đơn vị tư vấn xác định giá trị tài sản. Ban chỉ đạo cổ phần hóa bao gồm nhiều thành viên như: Ban đổi mới, Sở Tài chính, Sở Lao động thương binh xã hội…

Samco 'phản pháo' kết luận sai phạm của Thanh tra TP HCM - ảnh 3Ông Toản cho biết đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét việc Thanh tra TP kết luận không đúng với thực tế

Về vấn đề cho thuê đất, Thanh tra kết luận Samco có hiện tượng sai phạm, ông Toản cho rằng, Samco có một số mặt bằng dự kiến làm văn phòng và chuyển một số mặt bằng khác làm showroom, nhưng trong thời gian chờ làm thủ tục để mặt bằng trống là lãng phí. Vì vậy Samco đưa vào kinh doanh. “Chúng tôi không cho thuê đất như kết luận của Thanh tra TP. Trong giấy phép kinh doanh của Samco có chức năng kinh doanh cho thuê văn phòng, kho bãi. Vì vậy, chúng tôi hợp tác với một đơn vị có vốn của chúng tôi góp. Chúng tôi được được chia lãi, làm những gì pháp luật không cấm, Samco không làm sai nhưng chỉ là chưa đúng”, ông Toản cho biết thêm.

Ông Toản khẳng định, nhiều nội dung trong kết luận của Thanh tra TP HCM “máy móc”, chưa đúng với thực tế, Samco đã kiến nghị TP xem xét.

Đình Du

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.