Robot Anki – từ đồ chơi thành quản gia

Anh Phương

(TBVTSG) – Sự hiện diện của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong phiên bản mới nhất của con robot đồ chơi nổi tiếng của Anki cho phép người ta nghĩ đến một ngày có người giúp việc nhà Anki thông minh và hữu ích.

Robot Anki Vector sẽ là thiết bị kết nối trong ngôi nhà kết nối.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2010 bởi ba học sinh của học viện Carnegie Mellon Robotics Institute, công ty Anki ngày càng chứng minh được tiềm năng rất lớn của robot dùng trong gia đình thông qua các mẫu robot đồ chơi dành cho trẻ em. Cozmo hai năm tuổi của công ty – một robot máy ủi nhỏ tự lái xung quanh nhà, chơi trò chơi đơn giản với các bé và được bán với giá 180 đô la – là mẫu đồ chơi bán chạy nhất tính theo doanh thu qua Amazon ở Mỹ, Anh và Pháp vào năm 2017, theo One Click Retail. Cũng trong năm ngoái, Cozmo đóng góp vào doanh thu của Anki gần 100 triệu đô la. Tháng 10 này, Anki vừa phát hành Vector 250 đô la – một phiên bản robot trông giống Cozmo, nhỏ gọn trong lòng bàn tay, nhưng có thiết kế nội thất hoàn toàn khác. Công ty đã dành nhiều năm để thiết kế Vector biết tương tác, biết phản ứng lại như con người và nó không hoàn toàn là một thứ đồ chơi thông thường.

Vector thông minh hơn

Sử dụng một máy quét laser hồng ngoại, Vector xây dựng một đại diện kỹ thuật số theo môi trường thực tế của chính nó thông qua hình ảnh thu được từ camera để định vị, tái tạo môi trường 3D và hoạch định đường đi cho robot (SLAM). Các bộ cảm biến của Vector cho phép nó chạy được trên mặt bàn, nói và dừng lại ở mép bàn mà không bị rơi xuống đất. Meghan McDowell, Giám đốc quản lý chương trình của Anki, nói: “Chúng tôi muốn Vector có trí tò mò, tự khám phá môi trường xung quanh, từ đó để vạch ra bản đồ đường đi ở môi trường thực tế”.

Vector sử dụng chip bốn nhân Qualcomm Snapdragon 212 như là trung tâm điều khiển, cho phép nó vận hành một mạng nơron theo cơ chế tìm hiểu và học tập thế giới xung quanh cũng như sử dụng công nghệ thị giác trực tuyến để cập nhật dữ liệu trực tuyến. Nhờ đó mà Vector nhận diện được mọi người, ngay cả khi khuôn mặt của họ bị che đi. Thiết kế cặp mắt linh hoạt của Vector, được thể hiện trên màn hình 184 x 96 pixel, quét ghi nhận môi trường xung quanh và trả lời các lệnh bằng cách mở mắt to và và nhắm mắt lại. Robot Vector thực sự nhìn thấy thông qua một máy quay video góc rộng 720 pixel được gắn ngay bên dưới màn hình. Khi mắt của robot tiếp xúc với con người, nó sẽ trở nên linh hoạt, tạo ra các âm thanh đặc biệt của nó hoặc giơ nắm tay lên cao ra hiệu.

Thiết kế mới cũng cho phép Vector trò chuyện, giao tiếp với con người bằng ánh mắt và thể hiện các phản ứng với con người bằng việc nhắm, mở mắt, chuyển động, phát ra âm thanh riêng của nó. Hệ thống bốn micro trên đầu cho phép Vector nhận ra hướng âm thanh phát ra và đáp ứng được với các lệnh thoại đơn giản của người sử dụng. Anki cho hay trong tương lai, Vector hay các thế hệ kế tiếp sẽ có thể được sử dụng để kết nối điều khiển các thiết bị kết nối trong nhà, hệt như một người quản gia nhỏ bé nhưng có khả năng quán xuyến mọi việc trong nhà.

Robot Atlas 2018 vượt địa hình phức tạp.

Atlas vượt địa hình phức tạp

Anki Vector không phải là con robot duy nhất có sự tiến bộ nổi bật trong thời gian qua. Hãng sản xuất robot Boston Dynamics mới đây cũng đăng tải một clip video, trong đó chuyển tải hình hảnh con robot Atlas đời mới của công ty chạy như bay vượt qua các thùng hàng bằng gỗ chồng lên cao trong một nơi có vẻ như là nhà kho. Atlas thoạt nhìn cứ như những diễn viên đóng thế vai trong các phim hành động của Mỹ. Hãng Boston Dynamics cho biết, sự kết hợp của công nghệ thị giác máy tính theo thời gian thực và phần mềm điều khiển đã cho phép robot Atlas có được sự cân bằng về mặt vật lý giữa hai chân, hai tay và phần thân trên, khiến các cử động của nó trông như người thật. Và Atlas được cho là con robot vật lý hoàn hảo nhất hiện nay.

Năm 2015 – 2017, Atlas được phép đi một cách tự do, học cách giữ thăng bằng. Những cải tiến đột phá trong năm 2018 này đã cho Atlas học cách điều hướng trên địa hình phức tạp, khó khăn theo thời gian thực. Đầu năm nay, Atlas đã được phép chạy bộ xuyên qua khu rừng, dễ dàng di chuyển trên các địa hình không bằng phẳng ngoài trời còn giờ đây là những bước nhảy cao và vượt qua các địa hình sắp đặt cao – thấp phức tạp hơn như các container gỗ chồng lên nhau trong nhà kho.

Theo Robotics, AtlasNews

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.