Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản phúc đáp Bộ Tư Pháp về tính hợp pháp Thông tư 21/2017 sửa đổi Thông tư 01/2011 của Bộ GTVT về Quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.
Theo đó, Thông tư 21 có quy định, phi công có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo trước 120 ngày. Nếu nghỉ vào tháng 1, 2 thì phải làm hết tháng 2 năm đó, nếu nghỉ tháng 6, 7 thì phải làm hết tháng 7 năm đó.

Bộ LĐ-TB&XH nhận định, quy định trên không phù hợp Bộ luật Lao động năm 2012 (Điều 36, 37) và Hiến pháp năm 2013 (Khoản 2 Điều 14).

Cụ thể, khi Bộ GTVT lấy ý kiến Thông tư 21, bộ đã có góp ý quy định trên không phù hợp với Bộ Luật Lao động (luật quy định chỉ báo trước nhiều nhất là 45 ngày).

Cùng đó, việc kéo dài thời gian làm việc thêm 1-2 tháng so với thời gian đã báo trước cũng không phù hợp, vì hợp đồng đã hết nhưng người lao động vẫn phải làm.

Hiến pháp 2013 cũng quy định, việc hạn chế quyền con người phải quy định ở luật, không phải Thông tư 21 của Bộ GTVT.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng ghi nhận tính đặc thù của ngành hàng không, và nghề phi công. Do đó, cần nghiên cứu kỹ và đánh giá tác động đầy đủ, thấu đáo, có ghi nhận ý kiến của người lao động.

Lê Hữu Việt

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.