Thông tư số 88/2018/TT-BTC thay thế các Thông tư số 55/2016/TT-BTC ngày 23/3/2016, Thông tư số 75/2017/TT-BTC ngày 21/7/2017 và Thông tư số 30/2018/TT-BTC ngày 28/3/2018.

Thông tư được xây dựng trên cơ sở kế thừa các nội dung còn phù hợp của các thông tư trước; sửa đổi, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tiễn; bổ sung một số nội dung mới được Chính phủ giao tại Nghị định số 63/2018/NĐ-CP.

Theo đó, thông tư sửa đổi quy định về nguyên tắc xác định lãi suất vốn vay trong các dự án PPP. Cụ thể, lãi suất vốn vay trong phương án tài chính của dự án PPP được cấp có thẩm quyền quyết định trên cơ sở tham khảo, song không vượt quá bình quân của lãi suất trung bình lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn của 3 ngân hàng thương mại: Vietcombank, BIDV, Vietinbank.

Nguyên tắc xác định lãi suất như trên đảm bảo mức lãi suất vốn vay của dự án phù hợp với mức lãi suất trên thị trường tín dụng trong nước và nâng cao trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án trong việc quyết định mức lãi suất vốn vay, đảm bảo hiệu quả dự án.

Theo quy định của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP, bộ, ngành có trách nhiệm ban hành khung lợi nhuận cho các dự án PPP trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý. Do vậy, thông tư này bỏ quy định nguyên tắc xác định lợi nhuận của nhà đầu tư đã được quy định tại các thông tư trước đây.

Đồng thời quy định thời điểm nhà đầu tư được tính lợi nhuận là từ thời điểm dự án được cấp có thẩm quyền cho phép đi vào vận hành, khai thác; mức lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư thấp hơn mức lợi nhuận tối thiểu của khung lợi nhuận do các Bộ, ngành ban hành.

Ngoài ra, thông tư quy định hướng dẫn xác định giá trị tài sản công tham gia trong dự án PPP; xác định giá trị phần vốn đầu tư công đã đầu tư của dự án đầu tư công được chuyển sang đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Nội dung hướng dẫn cụ thể của Thông tư 88/2018/TT-BTC sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh, nhà đầu tư và cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện dự án PPP. Đặc biệt, thay đổi về quy định lãi suất vốn vay được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng và cung cấp dịch vụ công trong thời gian tới.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 12/11.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.