Đánh giá về công tác thống kê tại Hội nghị tổng kết ngành ngày 10/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh thống kê là ngành quan trọng để đo lường và đánh giá kết quả của nền kinh tế. Nhắc đến câu nói: “Số liệu sai lệch sẽ giết chết các quyết định”, Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm tới công tác của ngành. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng nhìn nhận công tác thống kê vẫn chưa thực sự được coi trọng, đặc biệt là tại nhiều Bộ, ngành.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP

“Nhiều Bộ không thực sự quan tâm đến công tác thống kê, gửi giấy mời các hội nghị thống kê thì không có hồi âm, không cử lãnh đạo tham dự. Có những Bộ còn chưa thành lập cơ quan thống kê”, Phó thủ tướng nói và cho rằng dữ liệu thống kê không được các đơn vị tổng hợp sẽ rất khó cho Tổng cục Thống kê hoàn thành trách nhiệm được giao.

Lãnh đạo Chính phủ chỉ ra trong Luật Thống kê 2015 quy định 186 chỉ tiêu thống kê quốc gia, trong đó 79 chỉ tiêu phân công cho 21 bộ, ngành chủ trì thu thập và tổng hợp. Tuy nhiên các Bộ, ngành mới thu thập và báo cáo được 34 chỉ tiêu, còn 29 chỉ tiêu đã thu thập nhưng chưa báo cáo và còn 16 chỉ tiêu chưa thực hiện.

Trong số những chỉ tiêu chưa được thực hiện, Thanh tra Chính phủ đứng đầu với 6 chỉ tiêu, Bộ Tài nguyên & Môi trường có 3 chỉ tiêu, còn lại nằm rải rác ở các Bộ như Nội vụ, Tư pháp, Văn hóa. Phó thủ tướng cho rằng, việc coi nhẹ công tác thống kê của nhiều Bộ, ngành đã làm ảnh hưởng đến công tác chung của toàn ngành.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành nghị định hướng dẫn Luật Thống kê 2015 trong đó có nhắc đến việc thành lập cơ quan thống kê, nhưng tới nay vẫn còn hai Bộ chưa thành lập là Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao.

Nói đến khó khăn trong việc thành lập cơ quan thống kê, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cho rằng vướng mắc xuất phát từ ngay trong khâu ra quyết định thành lập.

“Uỷ ban Dân tộc không có bộ máy để thực hiện, xin mãi mới được một biên chế cho công tác thống kê nên việc này vẫn mang tính chất định tính”, ông Hải nói và cho rằng khó khăn trong ra quyết định thành lập làm xảy ra tình trạng “chân đạp ga, chân đạp phanh”.

Phó thủ tướng đề nghị các bộ cần quan tâm hơn đến việc phát triển đội ngũ thống kê để giảm phụ thuộc vào Tổng cục Thống kê và cung cấp dữ liệu nhanh, chính xác. Lãnh đạo Chính phủ, đồng thời, cũng đề nghị các Bộ, ngành cần tổng kết, đánh giá lại kết quả triển khai thực hiện Luật Thống kê và các nhiệm vụ đã được Chính phủ và Thủ tướng giao phó.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.